Ráðunautafundur - 15.02.1999, Qupperneq 166
158
7. tafla. Áhrif mismunandi þurrkstigs og breytingar á fóöurgildi frá upphafi til loka geymslutíma á fóðurgildi,
plöntusýrur, gerjunarafurðir og sykrur í bygg og rýgresisrúllum. Sýni frá 1996.
1 Þurrkstig II s.e.d.a) Dagar frá hirðingu 0-7 100-250 s.e.da) Meðaltal
Þurrefni, % 17 18 Bygg e.m. 18 18 e.m. 17
Meltanleiki, % í þe. 68 67 e.m. 69 66 0,98'“ 67
Hráprótein, % í þe. 16,1 15,8 e.m. 16,8 14,5 0,55'" 15,9
Plöntusýrur
Oxalsýra, g/kg þe. 0,4 0,3 o.m.s. 0,3 0,3 o.m.s. 0,3
Sitrónusýra, g/kg þe. 1,5 2,3 e.m. 3,9 1,6 0,9" 1,9
Eplasýra, g/kg þe. 2,3 3,5 e.m. 7,4 1,3 1,90“ 2,9
Gerjunarafurðir
Mjólkursýra, g/kg þe. 77 57 8,8 16 81 10,9 67
Ediksýra, g/kg þe. 59 93 e.m. 10,0 187 34,0'" 76
Smjörsýra, ,g/kg þe. 0,0 10,4 o.m.s. 1,1 0,1 o.m.s. 5,3
Etanói, g/kg þe. 0,7 3,4 o.m.s. 0,8 3,4 o.m.s. 2,1
N bundið í NH3, % 10,1 11,4 e.m. 3,2 18,1 1,78'" 10,7
Sýrustig, pH 4,9 5,6 0,14'" 6,4 4,8 0,17’" 5,3
Sykrur
Frúktanar, g/kg þe. 67 69 e.m. 71 61 3,4 68
Sukrósi, g/kg þe. 16 13 e.m. 20 14 e.m. 14
Glukósi, g/kg þe. 11 13 e.m. 21 8 2,5"’ 12
Frúktósi, g/kg þe. 30 19 4,0* 28 20 e.m. 24
VLS alls, g/kg þe.1’1 128 117 e.m. 151 103 8,3"’ 122
Þurrefni, % 20 24 Rygresi 1,5* 22 23 e.m. 22
Meltanleiki, % í þe. 70 69 e.m. 72 67 1,0’" 70
Hráprótein, % í þe. 20,4 20,8 e.m. 21,0 20,7 e.m. 20,6
Plöntusýrur
Oxalsýra, g/kg þe. 3,3 2,0 e.m. 1,4 3,0 e.m. 2,6
Sítrónusýra, g/kg þe. 1,8 0,2 0,27'" 1,5 0,5 0,34' 1,0
Epiasýra, g/kg þe. 4,9 3,9 e.m. 11,1 1,0 2,99’" 4,4
Gerjunarafurðir
Mjólkursýra, g/kg þe. 84 69 e.m. 8,0 99 10,9’ ’ 77
Ediksýra, a/kg þe. 49 67 e.m. 7,0 78 21,0" 58
Smjörsýra, g/kg þe. 1,4 0,1 o.m.s. 0,0 0,7 o.m.s. 0,8
Etanól, g/kg þe. 2,9 2,8 e.m. 1,6 3,7 e.m. 2,9
N bundið í NH3, % 3,0 4,2 e.m. 1,8 3,9 e.m. 3,6
Sýrustig, pH 4,8 4,9 e.m. 6,3 4,3 0,15’" 4,9
Sykrur
Frúktanar, g/kg þe. 75 77 e.m. 96 69 5,5"’ 76
Sukrósi, g/kg þe. 14 12 e.m. 15 11 e.m. 13
Glukósi, g/kg þe. 19 15 e.m. 38 7 2,8"’ 17
Frúktósi, g/kg þe. 42 40 e.m. 45 38 e.m. 41
VLS alls, g/kg þe.1” 154 149 e.m. 205 128 9,4’" 152
a) s.e.d. = staðalskekkja mismunarins, e.m. = ekki marktækur munur á meðaltölum, o.m.s. = of mikil skekkja
(cv>100%), * P<0.Ó5, ** P<0,01, ***P<0,001.
b) VLS = Vatnsleysanlegar sykrur (á ensku WSC).