Ráðunautafundur - 15.02.1999, Síða 224
216
vera eingöngu með mjólkurfóðureiningar. Þetta
kallar hins vegar á að orkuþarfimar séu leið-
réttar fyrir orkustyrkleika fóðursins, q, þar sem
km og kVf breytast á ólíkan hátt með breytingum
á q. Aftasti dálkurinn í 10. töflu sýnir þá tölu
sem margfalda þarf þarfírnar með til að leið-
rétta fvrir breytileika í q. Á þetta við um þarfa-
töfíurnar fyrir bæði lömb og nautgripi í vexti.
10. tafla. Leiðrétting á fóðurþörfum nautgripa
og sauðfjár til vaxtar, miðað við mismunandi
orkustyrkleika fóðurs.
FEra Meltanl. % af þe. q Leiðr,- stuðull
1,00 85 0,64 0,96
0,95 82 0,62 0,98
0,90 79 0,59 0,99
0,85 75,5 0,57 1,00
0,80 72 0,54 1,02
0,75 68,5 0,51 1,04
0,70 65 0,48 1,06
0,65 61,5 0,45 1,09
0,60 58 0,42 1,12
HEIMILDIR
AFRC, 1990. Nutritive requirements of ruminant animals: Energy. AFRC Technical Committee on Responses to
Nutrients. Report No.5. Nutr. Ahstr. Rev., Series B, Livestock Feeds and Feeding 60: 729-804.
Australian Agricultural Council, 1990. Feeding Standards for Australian Livestock: Ruminants. INUFSL Work-
ing Party, Ruminants Subcommittee. CSIRO, Australia, 266 s.
Blaxter, K.L., 1974. Metabolisable energy and feeding systems for ruminants. í: Proc. Nutr. Conf. Feed Manuf,
Nottingham (ritstj. H. Swan. & D. Lewis), Butterworths, London, 3-25,
Bocquer, E. & M. Thériez, 1989. Sheep. í: Ruminant Nutrition (ritstj. R. Jarrige). INRA & John Libbey, 153-
167 (kafli 10).
Bragi L. Ólafsson, 1995. AAT-PBV kerfið fyrir jórturdýr. 1: Ráðunautafundur 1995: 46-60.
Demarquilly, C., J. Andrieu, B. Michalet-Doreau & D. Sauvant, 1989. Measurement of the nutritive vaiue of
feeds. í: Ruminant Nutrition (ritstj. R. Jarrige). INRA & John Libbey, 193-212 (kafli 13.).
Gunnar Guðmundsson, 1996. Nýtt orku- og próteinmat fyrir jórturdýr. Hagsm. fél. héraðsráðun. og BÍ, 19 s.
Gunnar Ríkharðsson. 1994. Samanburður á íslenskum nautum og Galloway blendingum. II. Át, vöxtur, fóður-
nýting og fóðurkostnaöur. í: Rádunautafundur 1994: 121-132.
Harkins, J„ R.A. Edwards & P. McDonald, 1974. A new net energy system for ruminants. An. Prod. 19: 141-
148.
Harris, L.E., 1970. Determination of gross energy. í: Nutritional Research Techniques for Domestic and Wild
Animals. Lorin E. Harris, USA, 1901.
Jones, D.I.H. & M.V. Hayward, 1975. The effect of pepsin pretreatment of herbage on the prediction of dry
matter digestibility from solubility in fungal cellulase solutions. Journal of Science Food Agriculture 26: 711-
718.
MAFF, 1975. Energy aliowances and feeding systems for ruminants. Ministry of Agriculture, Fisheries and
Food. Her Majesty's Slationery Office, London. Technical Bulletin 33, 79 s.
Meat and Livestock Commission, 1983. Feeding the Ewe. Milton Keynes, UK, 78 s.
NRC, 1985. Nutrient Requirements ofSheep. 6th Revised Edition. National Research Council, National Aca-
demy Press, Washington D.C., 99 s.
NRC, 1996. Nutrient Requirements of Beef Cattle. 7th Revised Edition. National Research Council, National
Aca-demy Press, Washington D.C., 242 s.
Ólafur Guðmundsson & Tryggvi Eiríksson, 1995. Breyting á orkumatskerfi fyrir jórturdýr. í: Ráðunautafundur
1995: 39-45.
Ólafur Guðmundsson, Gunnar Sigurðsson & Tryggvi Eiríksson, 1992. Breytingar á orkumati fóðurs. Í: Ráðu-
naulafundur 1992: 75-80.
Russel, A.J.F.. J.M. Doney & R.G. Gunn, 1969. Subjective assessment of bodv fat in live sheep. J. Agric. Sci.,
Camb. 72: 451-454.