Iðunn : nýr flokkur - 01.10.1934, Síða 91

Iðunn : nýr flokkur - 01.10.1934, Síða 91
M>UNN Bækur. 377 sýslu. Mitt minni nær ekki lengra aftur en til fyrstu ára ald- arinnar, en l>ó man eg t. d. Iiina gömlu baðstofu á Höskulds- stöðum, sem talin var um 50 ára gömul, er hún var rifin, ■eitthvað um 1906, ef eg man rétt. Þar veik fornt húsalag fyrir nýsmíði föður inins, sem að miklu leyti var timburhús. Þegar skráð verður breytingasaga húsagerðarinnar, frá torfbaðstof- um yfir timburhús til steinsteypuhúsanna, l>á koma fyrstu tveir tugir 20. aldarinnar til skjalanna, að minsta kosti þar eystra. Eg hefi áður bent á það í grein um mál á Austfjörðum, að Breiðdalur liggi nálægt takmörkum, þar sem mætast sunn- lenzk og norðlenzk áhrif máls. Sama kom upp úr kafinu, er -eg las lýsingar sr. Jónasar á norðlenzkum og sunnlenzkum fjárhúsum: norðlenzku húsin eru garðahús, en hin sunnlenzku jötuhús. Heima voru til fjárhús af báðum gerðum, en garða- liúsin voru bæði stærri og fleiri, enda var hið eina fjárhús með jötu ávalt nefnt kofi, aldrei hús. Má vera, að stærðin ha ráðið því fremur en gerðin. í samræini við norðlenzka húsagerð mun það og hafa verið, íið fæstar eða engar baðstofur sneru stöfnum fram á hlaðið, iieklur ávalt lilið, gluggalausri sumstaðar, en með stórum gluggum á öðrum. Um inatarhæfi má geta þess, að nöfnin litii-skattur og aö- alskattur (bls. 2) þektust varla. í þess stað var morgunkaffi kl. 6—7, morgunmatur um dagmálin, miðdegismatur um eða upp úr hádegi, þá miöaftanskaffi, en kuöldmatur kl. 8—9; í\ vetrum kl. 6—7, áður en kvöldvakan byrjaði. Hrossaflot (bls. 4) var ávalt kallað hrossafeiti; svo og huulfeiti, en ekki Iwallýsi, eins og sr. Jónas kallar hana. Hross voru notuð til frálags heima og viðar í Breiðdal, þó margir hefðu bölvun á þeim. Hrossakjöt (kvenfólkið sagði stundum hestakjöt, það var fínna) var saltað, en þótti bezt reykt, jafn- vel hrátt, einkum hrosssiðurnar, sem voru feitar og flagaðar ofan á brauð. Þegar kjöt af stórgripum (nautum, hrossum) var skorið í spaðbita og saltað, voru hnútur og hryggjarliðir hálfkroppaðir hengdir upp í eldhús. Þótti það herramannsmat- ur að kroppa þá reykta (og soðna), og voru beinin kölluð hraun. Ekki getur sr. Jónas þess (bls. 45). Kjötsoö af nýju og söltu kjöti var notað i súpu, en ekki soð af hangikjöti, því var fleygt. Slátursoð var aftur á inóti etið með nýju slátri,
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Iðunn : nýr flokkur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Iðunn : nýr flokkur
https://timarit.is/publication/442

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.