Úrval - 01.09.1975, Qupperneq 116

Úrval - 01.09.1975, Qupperneq 116
114 ÚRVAL guð hefur skapað. Hann gæti dáið úr hungri, umkringdur fjallháum hrúgum aí fóðri, drukknað í drykkj- arvatni sínu og ruðst með bræðr- um sínum meðfram girðingunni og troðist undir. Sumir fuglar halda áfram að éta þar til þeir farast, vegna þess hve kornið bólgnar, er þeir hafa étið það. Sérfræðingar hafa lengi vitað, að melting kalkúnsins er eitt af furðu- verkum náttúrunnar. Fjögur kíló af fóðri framleiða hálft af nauta- kjöti og tvö af svínakjöti, en það þarf aðeins kíló af fóðri til þess að framleiða hálft kíló af nútíma kalkún — og það er skýringin á því, hvers vegna hann er hagkvæm- ur í innkaupi. Auk þess er hann venjulega frábær eggjahvítufram- leiðandi, kemur næst á eftir fiski, eyðir litlu í bein (20%) og fitu (10%), en sambærilegar tölur eru 30—40% í nautakjöti og svínakjöti. Framan af veigraði fólk sér við að kaupa svona stóran fugl. Það hentaði fáum að steikja heilan fugl í einu. En síðustu 20 árin hafa orð- ið miklar breytingar á þessu. Nú er hægt að kaupa smærri fugla eða einstaka hluta. Það er hægt að fá kalkúnbita fyrir fondue, kalkún- borgara, kalkúnhakk og fars. Áætl- að er að helmingur allra kalkúna í Norður-Ameríku — 135 milljón ársframleiðsla í Bandaríkjunum og 22 milljón í Kanada — verði árið 1975 seldir á þennan hátt. Til þess að forvitnast nánar um kalkúnræktun, heimsótti ég slátur- hús og nokkur sjálfvirknibú, þar sem þessi ræktun stendur með blóma. Ég byrjaði á búgarði Stan- leys og Alex Charison í Gunton, sem er 40 mílur norður af Winni- peg, Manitoba. Fyrirtæki þeirra klekur út og dreifir árlega milljón dagsgömlum- ungum og sendir á markaðinn 600.000 pund af lifandi kalkúnum. Hænur þessa bús eru tæknifrjóvgaðar. (Kalkúnar hafa verið framleiddir með tæknifrjóvg- un svo lengi, að sumir ræktendur halda, að þeir hafi misst hæfileik- ann til að auka kyn sitt á eðlileg- an máta). Eggin eru 25 daga í sér- stökum bás. sem sér um að þau séu á hreyfingu, sem líkjast því að kalkúnmamma væri að bjástra við þau í hreiðri; síðan eru þau höfð þrjá daga í útungun. Og sama dag og kalkúninn skríður úr egginu er hann seldur. Þeir eru tilbúnir fyrir markaðinn eftir 15 vikna fóðrun. Velta Charisonbúsins er 1 milljón dalir árlega. En þeir, sem vinna á búinu, eru sammála um, að þessir furðulegu fuglar hafi enga elsku- vekjandi eiginleika. „Þeir hafa eng- an persónuleika," segir Stan Chari- son. „Þeir eru átvélar. Þegar þú heldur að þú skiljir þá, finna þeir nýia aðferð til að skaða sig.“ Kalkúnar, sem eru tilbúnir á markað, verða að fara í sérstök sláturhús. EÍg heimsótti eitt í Al- berta, sem framleiddi 400 þúsund kalkúna 1972. Þeir voru aflífaðir með einu bragði með rafmagns- hníf. Þeir eru kalúneraðir við um 65 gráðu hita og þvínæst flytjast þeir inn í vél, sem er útbúin nokk- urs konar gúmmífingrum, sem fjar- lægja fiaðrirnar. Fiaðrir og innyfli er notað í framleiðslu á hænsna- og gæludýrafóðri, en hausar og
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.