Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.03.1952, Page 88

Tímarit Máls og menningar - 01.03.1952, Page 88
78 TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR sig, rækta ekkert á því. Fyrsta árið vex ýmiskonar illgresi — tvíær grös og landið er ekki að neinu gagni, nema lítilsháttar til beitar. Á öðru ári yex mikill gróður af húsapunti, sem getur gefið talsverða heyuppskeru. Þriðja árið gefur venjulega enn betri heyfeng, en f jórða árið mjög lítinn. Þar sem fjölær grös vaxa myndast grasrót. Grösin hafa trefjarætur og renglur þeirra dreifa sér um jarðveginn í lárétta stefnu. Iiúsapuntur er skriðult gras og neðanjarðarstönglar hans þurfa mikið súrefni til að anda. En lífrænar jurtaleifar, sem safnazt hafa í jarðveginn efst, eyða öllu súrefni. Skilyrðin eru orðin svo loftfælin að húsapuntur getur ekki haldizt við, en önnur grös sem gefa mjög lítinn afrakstur koma í staðinn. En jarðvegurinn hefur nú aftur fengið sína kornóttu byggingu og er hæfur til plægingar á ný. Sáðskipti með þessari aðferð krefjast mjög mikils landrýmis. Hvíldar- og grastíminn er allt of langur. Húmus sem hefur bindikraft, eða virkur húmus, myndast við fyrsta stig rotnunar lífrænna efna. Þessi húmus getur orðið óvirkur við það að áhlaðið kalsíum hverf- ui eða skiptist fyrir ammoníum jóna eða loftkærar bakteríur eyða honum algjörlega. Þegar húmusinn er horfinn þarf jarðvegurinn að fá nýtt lífrænt efni til þess hann myndist aftur. Þetta er eitt af höfuðatriðunum við alla ræktun. Lífrænn áburður er nauðsynlegur fyrir jarðveginn. Jörð sem húsdýraáburður er borinn á verður betri til ræktunar. Það vita allir bændur. En þar fyrir er húsdýraáburður einn ekki trygging fyrir góðri uppskeru. Húmusinn myndast við starfsemi loftfælinna baktería. Þær breyta lífrænum efnum i önnur einfaldari lífræn efni. Eitt af fyrstu samböndunum sem myndast er húmus- sýra. Það er fyrsta stigið í myndun þeirrar tegundar af húmus sem hefur sementverk- un. Virkur húmus er í raun og veru úrgangsefni frá lífsstarfsemi loftfælinna baktería. En það er algilt lögmál að engin lífvera getur lifað á sínum eigin úrgangsefnum. Urgangsefni eins hóps lífvera getur aftur á móti verið fæða og orkugjafi lífvera af ólíkum stofni og með ólíka lífsstarfsemi. Kolsýra er t. d. úrgangsefni frá efnaskiptum manna og dýra. Dýr og menn geta því ekki notað kolsýru sem orkulind eða fæðu, en það geta grænar jurtir aftur á móti. Á sama hátt geta loftkærar bakteríur notað húm- usefni þau sem eru úrgangsefni loftfælinna baktería. Af þessu verður ljóst að áburðarlaus akur í hvíld getur ekki myndað virkan húmus eða komótta byggingu. En hvað skeður ef húsdýraáburður er borinn á? Til þess að not verði að húsdýraáburði þarf nauðsynlega að plægja hann niður, svo hann blandist moldinni vel. En með því móti skapast góð skilyrði fyrir starf lojt- kœrra baktería, en ekki húmusmyndun. Reynslan hefur sýnt að 80% af húsdýra- áburði sem borinn er á að vorinu breytist í steinefni yfir sumarið, þ. e. mjög lítill húmus safnast fyrir í jarðveginum. Þegar húsdýraáburður rotnar myndast mikið af ammóníumkarbónati. Húmus sem verður til úr mykju er því ekki virkur húmus. Hann leysist auðveldlega í vatni. Við loftkæra sundurgreiningu lífrænna efna myndast húmínsýra. Þar sem þetta er úrgangsefni frá loftkærum bakteríum verkar það sem eitur á þær. Ammoníak sem myndast við starfsemi bakteríanna er sömuleiðis eitur fyrir þær. Bezta ráðið til að hindra gerjun í sýnishorni af mold er einmitt að bæta í það 0.1% af ammoníaki. Þeg- ar loftkærar bakteríur kljúfa lífræn efni mynda þær sem sagt bæði húmínsýru og
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.