Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.03.1952, Síða 88

Tímarit Máls og menningar - 01.03.1952, Síða 88
78 TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR sig, rækta ekkert á því. Fyrsta árið vex ýmiskonar illgresi — tvíær grös og landið er ekki að neinu gagni, nema lítilsháttar til beitar. Á öðru ári yex mikill gróður af húsapunti, sem getur gefið talsverða heyuppskeru. Þriðja árið gefur venjulega enn betri heyfeng, en f jórða árið mjög lítinn. Þar sem fjölær grös vaxa myndast grasrót. Grösin hafa trefjarætur og renglur þeirra dreifa sér um jarðveginn í lárétta stefnu. Iiúsapuntur er skriðult gras og neðanjarðarstönglar hans þurfa mikið súrefni til að anda. En lífrænar jurtaleifar, sem safnazt hafa í jarðveginn efst, eyða öllu súrefni. Skilyrðin eru orðin svo loftfælin að húsapuntur getur ekki haldizt við, en önnur grös sem gefa mjög lítinn afrakstur koma í staðinn. En jarðvegurinn hefur nú aftur fengið sína kornóttu byggingu og er hæfur til plægingar á ný. Sáðskipti með þessari aðferð krefjast mjög mikils landrýmis. Hvíldar- og grastíminn er allt of langur. Húmus sem hefur bindikraft, eða virkur húmus, myndast við fyrsta stig rotnunar lífrænna efna. Þessi húmus getur orðið óvirkur við það að áhlaðið kalsíum hverf- ui eða skiptist fyrir ammoníum jóna eða loftkærar bakteríur eyða honum algjörlega. Þegar húmusinn er horfinn þarf jarðvegurinn að fá nýtt lífrænt efni til þess hann myndist aftur. Þetta er eitt af höfuðatriðunum við alla ræktun. Lífrænn áburður er nauðsynlegur fyrir jarðveginn. Jörð sem húsdýraáburður er borinn á verður betri til ræktunar. Það vita allir bændur. En þar fyrir er húsdýraáburður einn ekki trygging fyrir góðri uppskeru. Húmusinn myndast við starfsemi loftfælinna baktería. Þær breyta lífrænum efnum i önnur einfaldari lífræn efni. Eitt af fyrstu samböndunum sem myndast er húmus- sýra. Það er fyrsta stigið í myndun þeirrar tegundar af húmus sem hefur sementverk- un. Virkur húmus er í raun og veru úrgangsefni frá lífsstarfsemi loftfælinna baktería. En það er algilt lögmál að engin lífvera getur lifað á sínum eigin úrgangsefnum. Urgangsefni eins hóps lífvera getur aftur á móti verið fæða og orkugjafi lífvera af ólíkum stofni og með ólíka lífsstarfsemi. Kolsýra er t. d. úrgangsefni frá efnaskiptum manna og dýra. Dýr og menn geta því ekki notað kolsýru sem orkulind eða fæðu, en það geta grænar jurtir aftur á móti. Á sama hátt geta loftkærar bakteríur notað húm- usefni þau sem eru úrgangsefni loftfælinna baktería. Af þessu verður ljóst að áburðarlaus akur í hvíld getur ekki myndað virkan húmus eða komótta byggingu. En hvað skeður ef húsdýraáburður er borinn á? Til þess að not verði að húsdýraáburði þarf nauðsynlega að plægja hann niður, svo hann blandist moldinni vel. En með því móti skapast góð skilyrði fyrir starf lojt- kœrra baktería, en ekki húmusmyndun. Reynslan hefur sýnt að 80% af húsdýra- áburði sem borinn er á að vorinu breytist í steinefni yfir sumarið, þ. e. mjög lítill húmus safnast fyrir í jarðveginum. Þegar húsdýraáburður rotnar myndast mikið af ammóníumkarbónati. Húmus sem verður til úr mykju er því ekki virkur húmus. Hann leysist auðveldlega í vatni. Við loftkæra sundurgreiningu lífrænna efna myndast húmínsýra. Þar sem þetta er úrgangsefni frá loftkærum bakteríum verkar það sem eitur á þær. Ammoníak sem myndast við starfsemi bakteríanna er sömuleiðis eitur fyrir þær. Bezta ráðið til að hindra gerjun í sýnishorni af mold er einmitt að bæta í það 0.1% af ammoníaki. Þeg- ar loftkærar bakteríur kljúfa lífræn efni mynda þær sem sagt bæði húmínsýru og
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.