Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.03.1952, Blaðsíða 93

Tímarit Máls og menningar - 01.03.1952, Blaðsíða 93
JARÐVEGUR OG RÆKTUN 83 Ræktun engjajarðvegs hefur að markmiði klofnun lífræns efnis sem safnazt hefur fyrir. Til þess að fá nokkru áorkað um þetta verður að plægja engið upp og sá í það. Þegar engið er orðið gamalt er ekki hægt að nota forplóg heldur verður að nota ein- faldan plóg til plægingarinnar, sem tekur auk þess mikinn kraft og verður því mjög dýr. Einnig þarf mikla herfingu eftir plægingu. Eftir að engið hefur verið plægt upp á að nota það fyrir garðjurtir og fóðurkorn í 6—7 ár, þ. e. einærar jurtir. Einærar jurtir safna engu lífrænu efni í jarðveginn, en þurfa hinsvegar stöðuga klofnun þess sér til viðhalds. Fyrsta árið eftir að engið hefur verið plægt er mikið umframmagn af köfnunarefni í því og þá á að sá t. d. grænmeti. Jurtir sem mynda mikið eggjahvítuefni þurfa einnig mikið vatn t. d. grænkál, tómatar, gúrkur, melón- ur og einnig lauktegundir. Á öðru ári er hentugt að rækta textíl-jurtir og jurtir sem mynda trefjar, einnig jurtir sem mynda feiti og olíur í fræjunum. Þar á eftir koma: hart vorhveiti, malt- bygg, hirsi og safaríkar fóðurjurtir. Eftir grasrækt í 7—8 ár er jarðvegurinn alveg laus við allskonar pestir og illgresi sem fylgir kornakrinum. Grasræktin verkar þannig sem einskonar sótthreinsun við illgresi og sníkjudýrum. Jurtir eins og sykurrófur, iðnaðarkartöflur og maltbygg eiga bezt heima í akur- sáðskiptunum, en jurtir sem framleiða trefjaefni og olíu í fóðurefnasáðskiptunum, t. d. hör, hampur, bómull. Það er kunnugt að olíukökur þær sem til verða við press- un olíunnar úr fræjunum eru mjög verðmætt skepnufóður, innihalda allt að 90% eggjahvítuefni. Þess ber þó að gæta að sumar olíuplöntur innihalda eiturefni í fræj- unum og má því ekki nota kökurnar til fóðurs t. d. rísinusfræ, rapsfræ og mustarðs- fræ. Hör á að rækta strax á öðru ári eftir að engið er plægt, einnig valmúur og olíu- plöntur nema sojabaunir sem eru belgjurt og á að ræktast í akursáðskiptunum. Jurta- tegundirnar þrjár, lín, hart vorhveiti og rautt hirsi hafa það sameiginlegt að eggja- hvítuefni er mikið í fræjum þeirra. Línolía er mjög verðmæt og hart vorhveiti er bezta brauðkomið. I þriðju röð á eftir grasi koma safamiklar fóðurjurtir og rótarhnýði t. d. gulrætur. Jurtir til súrheysverkunar eiga að koma fyrsta árið á þann hluta landsins sem ekki e: sáð grænmeti. Síðasta árið kemur svo einhver sú tegund sem sá má undir gras t. d. vorbygg, hafrar eða vorhveiti. Grasrækt á enginu á að standa yfir í 7—8 ár en á akrinum í hæsta lagi 2 ár. I engjagras á að nota fjölbreyttar tegundir grasa en í því á ekki að vera nema svo sem 10% af belgjurtum (t. d. sænskur smári). Við öflun heyja af grasvelli er spurningin hvenær eigi að slá mjög mikilvæg. Tak- markið er auðvitað að velja sláttutímann þannig að sem mest fóður fáist af hverjum hektara. Áður var talið að bezt væri að slá svo seint sem unnt væri. En þetta er rangt. Rannsóknir sýna að meðan stendur á blómgun og jrœmyndun jurta nota þær engin steinefni frá jarðveginum sér til næringar, heldur fer fram flutningur efna sem þegar eru fyrir hendi til blaðanna og þar fer fram myndun á eggjahvítuefnum og fitu sem svo safnast í fræin eftir blómgunina. Við blómstrunina eyða jurtirnar óhemju orku t. d. minnka proteinefni þeirra um
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124

x

Tímarit Máls og menningar

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.