Úrval - 01.12.1955, Page 51

Úrval - 01.12.1955, Page 51
ER MATARÆÐI MEÐVIRK ORSÖK HJARTASJÚKDÓMA ? 47 tryggja sig gegn því að fá kransæðasjúkdóm. Fleira kem- ur hér til sögunnar. Margt ann- að þarfnast rannsóknar en mataræðið eitt til þess að svör fáist við ýmsum mikilvægum spurningum sem enn er ósvar- að. Reglubundin líkamleg á- reynsla getur verið mikilvæg. Bandaríkjamenn hafa minni líkamlega áreynslu en flestar aðrar þjóðir. Og hvað um mis- mun einstaklinga, svo sem kyn- ferði og arfgengi ? Hvað um óreglu á efnamyndun í líkam- anum, sem getur valdið því að kólesteról safnast í kransæðar án tillits til mataræðis? Víst er að menn geta fesngið krans- æðastíflu þó að þeir hafi eðli- lega þyngd og eðlilegt kóle- sterólmagn í blóðinu. Þáttum eins og arfgengi, aldri, kynferði eða líkamsbygg- ingu verður ekki breytt, en mataræðinu er hœgt að breyta. Þó eru sérfræðingar á einu máli um það, að ekki sé hollt eða ráðlegt að bannfæra alla fitu í fæðunni. Hæfileg fita er nauðsynleg fæðutegund. En margir sérfræðingar eru þeirr- ar skoðunar, að það mundi verða hollt fyrir þjóðina að draga úr fituneyzlu sinni. Það getur tæpast orðið neinum til tjóns og gæti orðið til þess að draga úr hjartasjúkdómum. Mundi nokkur bíða tjón á heilsu sinni við það að venja sig á að borða soðið kjöt, glóð- að eða steikt í sjálfs sín feiti í ofni, í stað þess að borða kjöt steikt í feiti ? Matur sem steiktur er í feiti drekkur í sig furðulega mikla feiti. Væri nokkur skaði að skera burt alla sjáanlega fitu af kjöti sem við borðum og draga úr neyzlu okkar á feitum salötum og kökum soðnum í feiti ? Við hefðum áreiðanlega gott af því að borða meira af mögr- um osti og minna af feitum. Magur ostur er auðugur af eggjahvítuefnum og auk þess ódýrari. Flest sjávarfang er fiturýrt. Svo er t. d. um þorsk og ýsu. Ekki er heldur hægt að leggja allt kjöt að jöfnu. Til þess að fá 35 grömm af eggja- hvítuefnum úr svínapylsum verðum við að innbyrða 1320 fituhitaeiningar; sama eggja- hvítuefnamagn má fá úr dilkakjöti með aðeins 730 fitu- hitaeiningum. Úr kálfslifur, sem næringarsérfræðingar telja kostafæðu, má fá 35 grömm af eggjahvítuefnum með aðeins 104 fituhitaeiningum. Allt eru þetta góð ráð til þess að megrast og ef til vill einnig til þess að draga úr hætt- unni af kólesteról. Jafnframt eru vísindamennirnir vongóðir um, að með tímanum muni þeir geta aflað sér nákvæmari þekkingar á þeim þætti sem fit- an á í kransæðasjúkdómum, sem og öðrum orsökum þessa skæða vágests.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.