Frjáls verslun - 01.05.2015, Side 135
FRJÁLS VERSLUN 5 tbl. 2015 135
Texti: Svava Jónsdóttir Mynd: Geir Ólafsson
Kínverskur matur í nútímalegu umhverfi
Bambus
veitingastaðurinn Bambus er í björtu og rúmgóðu húsnæði við Borgartún 16 og er þar lögð áhersla á
asíska rétti, sérstaklega kínverska, úr íslensku hráefni. Matreiðslumeistari staðarins hefur reynslu af störfum
á nokkrum fimm stjörnu hótelum í kína. Asísk og norræn áhrif einkenna innanhússhönnun staðarins þar sem
hið sögufræga hús Höfði blasir við út um gluggana.
B
etty Wang, sem er
kínversk, hefur rekið
Bambus í þrjú ár.
„Við viljum bjóða
gestum okkar ekta kín versk
an mat,“ segir hún og nefn ir
sérstaklega einn réttinn á mat
seðlinum, klassískan Kung
paokjúkling, sem krydd aður
er með blómakryddi sem gefur
réttinum sérstakt bragð. „Við
erum hissa á hvað Ís lendingar
eru hrifnir af rétt inum.“
Betty og matreiðslumeistari
Bambus eru frá AusturKína
og ber matreiðslan keim af því
en mismunandi áherslur eru í
matargerð eftir svæðum í Kína.
Burtséð frá kínverskum rétt
um er á Bambus lögð áhersla
á „casual fine dining“, as íska
matarmenningu og á meðal
annarra landa sem matar áhrif
eru sótt til þegar kem ur að mat
seðlinum er Ind land, Japan,
Taíland og SuðurKórea.
Betty segir að á Bambus sé
lögð áhersla á ferskt íslenskt hrá
efni sem sé kryddað með asísku
kryddi og við elda mennskuna
er ekki notaður syk ur eða
MSG og kolvetnum er haldið í
lágmarki. Það er t.d. boðið upp á
sérstakan heilsu réttamatseðil.
„Allir gestir fá ókeypis te,
handklæði og snakk þegar
þeir bíða eftir matnum en það
tíðkast á veitingastöðum í Kína
og eru gestir boðnir velkomnir
á þann hátt. Við kynnum með
þessum hætti aðra menningu.“
veisluþjónusta
Asískum ferðamönnum fjölg
ar sífellt á Íslandi og þar á
meðal Kínverjum. „Bambus
er staðurinn til að minna þá á
hágæðamat með bragði sem
þeir þekkja að heiman. Það eru
annars ferðamenn alls staðar
að úr heiminum sem koma á
Bambus til að borða ekta kín
verskan mat.
„Við leggjum ekki eingöngu
áherslu á að ná til ferðamanna
heldur líka til heimamanna og
það er ástæðan fyrir því að við
notum eingöngu íslenskt hrá
efni í réttina.“
Innanhússhönnun veitinga
stað arins einkennist af sam
blandi af kínverskum og nor
ræn um áhrifum. „Við viljum
sýna gestum að Bambus er
stað ur þar sem menn ingar
blönd un ræður ríkjum bæði í
mat og umhverfi.“
Bambus er með veislu þjón
ustu sem ráðstefnuhaldarar
geta m.a. nýtt sér og er þá
boðið t.d. upp á fingrafæði s.s.
dumplings, vorrúllur, nauta
kjöts bita á spjóti með teriaki
sósu, kjúklingabita í kínverskri
sósu og lax í heimagerðri
krydd sósu.
„Við höldum að við séum á
réttum stað og að við séum að
gera rétta hluti á rétta mark
aðn um.“
orðin sjálfstæðari
Betty hefur búið á Íslandi í
átta ár og segir að það sé gott
að búa og vinna í íslensku
sam félagi þar sem hún geti
verið hún sjálf, gert það sem
hana langar til og þar sem
hún fær alltaf stuðning. Hún
segir að hún upplifi ekki nein
vanda mál hér á landi við fyrir
tækjareksturinn.
„Ég held að að mörgu leyti
sé það kostur að kona sé yfir
maður og eigi auðvelt með að
stjórna starfsmönnum.
Ísland er land þar sem konur
hafa völd og ég finn að maður
er sterkur hluti af samfélaginu.
Það er góð tilfinning að vera
með fyrirtæki í svona umhverfi.
Ég fæ jákvæð áhrif frá landinu
og ég er orðin sjálfstæðari og
stolt af sjálfri mér.“
„Það er góð tilfinning að
vera með fyrirtæki í svona
umhverfi. Ég fæ jákvæð
áhrif frá landinu og ég er
orðin sjálfstæðari og stolt
af sjálfri mér.“
Betty Wang „Við leggjum ekki eingöngu áherslu á að ná til ferðamanna heldur líka til heimamanna
og það er ástæðan fyrir því að við notum eingöngu íslenskt hrá efni í réttina.“