Úrval - 01.12.1955, Side 49

Úrval - 01.12.1955, Side 49
ER MATARÆÐI MEÐVIRK ORSÖK HJARTASJÚKDÓMA 45 ungra manna. Hver var ástæð- an? Hún var ekki sú, að þeir væru feitari; hann fann lítinn mun á kólesterólmagni í blóði feitra manna og magurra. Þó tóku sumir upp sérstakt mataræði til að megrast og minnkaði þá oft kólesterólmagnið í blóðinu. Við athugun á hinu sérstaka mataræði þessara manna sá dr. Keys að lítið var um fitu í því. Gat verið, að hlutföll nær- ingarefnanna hefðu áhrif á kól- esterólið ? Dr. Keys náði sér í landbún- aðarskýrslur Bandaríkjanna allt aftur til ársins 1910 og sá af þeim, að mataræði þjóðar- innar hefur stöðugt verið að breytast í þá átt að meira er borðað af fituríkum fæðuteg- undum. Fyrir 40 árum fékk Ameríkumáðurinn 30% af hita- einingum sínum úr fitu; nú fær hann 40%. Gat verið, að of- neyzla fitu hefði þau áhrif á líkamann, að kólesteról safnað- ist fyrir í blóðinu? Þá kom á rannsóknarstofuna til dr. Keys 46 áx-a gamall mað- ur, Axmold Heth að nafni, þjáð- ur af sjúkdómi sem orsakaðist af of miklu kólesteról. Það hafði safnast í kekki hér og þar í líkama hans. A hnjánum voru svo stórir og aumir keppir, að hann gat tæplega ki'opið. I blóði Heths var meira kólesteról en rannsóknarstofan hafði mælt í nokkrum öðrum manni. Meðal- tal í mönnum á sama aldi’i var 250 millígrömm í 100 rúmsenti- metrum; í blóði Heths voru 1000 mgr. Hér var ágætt tækifæri til samanburðatilrauna. Á þriðjudagsmorgun var Heth settur á fitusnautt mataræði. Blóðpróf á miðvikudag sýndi, að kólesterólið hafði minnkað niður í 970. Á fimmtudag var það komið niður í 940 og á föstudag niður í 900. Kólestei'- ólið hélt áfram að minnka um 30 mgr. á dag. En þegar fitu, annað hvort úr dýra- eða jurta- ríkinu, var bætt í mat hans jókst kólesterólið aftur í blóðinu. Að lokum var Heth sendur heim með strangar mataræðis- reglur — minna en 50 gr. af fitu á dag, sem var aðeins þriðj- ungur af því er hann hafði áður borðað. Sex mánuðum síð- ar kom hann til rannsóknar. Kólestei'ólið í blóðinu var þá að- eins helmingur þess sem það var áður en hann tók upp sérstakt mataræði, keppirnir voru horfn- ir en samt hafði hann ekki létzt. Árið 1951 flutti dr. Keys rannsóknir sínar til Evrópu til að sannprófa vaxandi grun sinn um það, að samband væri milli fitumagns í fæðunni og sumi'a sjúkdóma í kransæðum hjartans. Vitað er, að ítalir boi'ða xnn helmingi minni fitu en Ameríkumenn. Þó eru margir þeii'ra of feitir, en hold sín íxafa þeir einkum fengið úr kol- vetnum, svo sem spaghetti og bi'auði. Og dánartala karlmanna
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.