Vísir - 17.06.1944, Qupperneq 64

Vísir - 17.06.1944, Qupperneq 64
64 VlSIR ÞJÖÐHÁTÍÐARBLAÐ til fiskveiða, 103 rúml. br. Vestmannaeyjahöfn. Þaðan hafa um langan tíma verið gerðir út flestir vélbátar til fiskveiða. Nýtízku vélskip nam 63% af heildaraflanum. Frá árinu 1936 hefir hundraðs- hluti hans ekki farið niður fyrir 40, að undanteknu árinu 1941, er hann nam aðeins 30 rúm- lega, en það ár mátti hexta að síldveiðarnar brygðust að mestu. Hefir þýðing síldveið- anna því vaxið mjög hin síðari árin og er útlit á, að þær eigi enn eftir að verða þýðingar- meiri. Hin siðari ár hefir sifellt verið lögð meiri áherzla á síld- veiðarnar og hefir mikið verið gert til að bæta móttökuskilyrð- in í landi, en á því hefir löngum strandað. Verður komið nánar að því hér á eftir. Verkun og nýting aflans. Lengi fram eftir öldum var verkun og nýting fiskaflans á mjög frumstæðu stigi i landinu. Var fiskurinn eingöngu hertur og þannig fluttur út. Löngu áð- ur en farið var að nota salt við fiskverkun hér á landi, þekktist sú verkunaraðferð erlendis, en salt fékkst þá eigi hér, hvorki við því verði, að mönnum væri kleift að nota það í fisk, né heldur nægilegt magn. Það var eigi fyrr en á 19. öld, að salt- notkun varð hér almenn við fiskverkun og undir lok aldar- innar nxátti heita að barðfisk- verkun væri með öllu horfin, nema innanlandsneyzla. Stóð svo, þar til nú skömmu fyrir styrjöldina, að yfirgnæfandi meiri hluti þorskaflans var salt- aður og |)annig fluttur út. Með komu togaranna, skömmu eftir aldamótin, hófst þó útflutning- ur ísvarins fisks og hefir ávallt noklcur hluti þorskaflans verið fluttur út þannig. I stýrjöld þeirri, er nú stend- ur, urðu alger umskipti hvað þetta snerti, þannig að yfirgnæf- andi meiri hluti þorskaflans hef- ir verið fluttur út isvarinn, en saltfiskurinn er því nær með öllu horfinn. Á s.l ári voru að- eins 2,4% þorskaflans verkuð í salt, en rúmlega 80% flutt út ís- varið. Gera má þó ráð fyrir, að hér sé um tímabundið fyrir- bæri að ræða, og umskipti muni aftur verða að styrjöldinni lok- inni, en hvað þá tekur við er erfitt að segja fyrir um nú. Hin síðari ár hefir tekið að ryðja sér til rúms ný aðferð við verkun þorskaflans, sem virðist eiga mikla framtíð fyrir sér. Er það frysting fisks. Ishús til geymslu á síld til beitu og matvælum hafa verið til hér á landi frá því skömmu fyrir aldamótin síðustu. Fryst- ing á fiski til útflutnings átti sér þó ekki stað fyrr en löngu seinna og það var ekki fyrr en fyrir einum tug ára, að fram- kvæmdir í þá átt hófust fyrir alvöru. Hafa orðið stórstígar framfarir á þessu sviði hin síð- ustu ár og fiskfrystiiðnaðurinn er nú orðinn veigamikill þátt- ur í atvinnulífinu. Á síðastl. ári voru 15,8% ])orskaflans unnin 1 frystihúsunum og verður yænt- anlega mun meira á þessu ári. Svo sem áður segir lagðist herzla á fiski, ncma til neyzlu innanlands, með öllu niður um þar til nú fyrir fáum árum, að þessi verkunaraðferð var aftur upp tekin sem einn liður i þeirri viðleitni, að auka fjölbreyttni framleiðslunnar. Var allmikið hert af fiski á árunum fyrir styrjöldina, en sú verkunarað- ferð hefir nú ])ví nær með öllu orðið að þoka fyrir ísvarða fisk- inum. All-langt mun nú síðan fyrst var tekið að sjóða niður fisk- meti hér á landi, en ávallt hef- ir ])að verið í smáum stíl. — Skömmu fyrir styrjöldina var hafizt handa um niðursuðu fiskmetis, en allt hefir það þó orðið í smærri mæli en menn munu hafa gert sér vonir um. Styrjöldin, sem hefði átt að geta orðið þessum iðnaði lyftistöng, einkum með tilliti til opnunar markaða, varð honum þvert á móti fjötur um fót og hafa ýms- ar af þeim verksmiðjum, sem höfðu hafið starfrækslu, orðið að hætta, eða draga saman segl- in. Er þó vandséð annað en nið- ursuða fiskmetis eigi framtíð fyrir sér hér á landi. Hefir hér verið getið hinna helztu verkunaraðferða á þeim afla, er veiddur er á þorskveið- unum, og skal nú að nokkru skýrt frá verkun og nýtingu síldarinnar. Eins og áður hefir getið ver- ið, var síld sú, er Islendingar veiddu fyrst, notuð eingöngu til beitu á þorskveiðunum. Var hér um þýðingarmikið atriði að ræða, með því að það kom brátt í ljós, að hún tók langt fram þeim beitutegundum, sem not- aðar höfðu verið til þess tíma. Fór það brátt rnjög í vöxt, að síldin væri notuð í þessum til- gangi og nú um nokkra tugi ára hefir sildin verið notuð mjög mikið til beitu og má svo heita, að vart þekkist nú orðið beita. Sé síldinni ekki ast unnt að koma við, þar eð hún veiðist aðallega á þeim tíma árs, þegar hennar er minnst þörf til beitu — er hún fryst og varðveitist þannig sem ný væri, þar til þarf að nota hana. Frá því Norðmenn fyrst hófu síldveiðar hér við land, söltuðu þeir aflan og fluttu þannig út. Islendingar tóku þessa verkun- araðferð ekki upp, fyrr en all- miklu seinna. Fram til ársins 1911 voru aðeins tvær verkun- araðferðir viðhafðar við síldina, þ. e. frysting til beitu og sölt- un. Hlaut þetta að setja nokk- uð þröngar skorður við því, hversu afla mætti mikið, en kom þó tæplega að sök lengi framan af, þar eð aflamagnið takmarkaðist af öðrum ástæð- um, svo sem smátækum veið- arfærum. Með komu herpinót- arinnar hlaut þetta þó að fá þýðingu, því eftir því, sem mönnum lærðist betur að nota þetta stórvirka veiðarfæri og fleiri færðu sér ])að í nyt, jókst beitt nýrri — en því er sjaldn- Vinna við línu. Línuveiði er nú stunduð af flestum bátum á þorskveiðunum. síðustu aldamót. Hélzt svo allt önnur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140

x

Vísir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.