Vísir - 17.06.1944, Síða 64

Vísir - 17.06.1944, Síða 64
64 VlSIR ÞJÖÐHÁTÍÐARBLAÐ til fiskveiða, 103 rúml. br. Vestmannaeyjahöfn. Þaðan hafa um langan tíma verið gerðir út flestir vélbátar til fiskveiða. Nýtízku vélskip nam 63% af heildaraflanum. Frá árinu 1936 hefir hundraðs- hluti hans ekki farið niður fyrir 40, að undanteknu árinu 1941, er hann nam aðeins 30 rúm- lega, en það ár mátti hexta að síldveiðarnar brygðust að mestu. Hefir þýðing síldveið- anna því vaxið mjög hin síðari árin og er útlit á, að þær eigi enn eftir að verða þýðingar- meiri. Hin siðari ár hefir sifellt verið lögð meiri áherzla á síld- veiðarnar og hefir mikið verið gert til að bæta móttökuskilyrð- in í landi, en á því hefir löngum strandað. Verður komið nánar að því hér á eftir. Verkun og nýting aflans. Lengi fram eftir öldum var verkun og nýting fiskaflans á mjög frumstæðu stigi i landinu. Var fiskurinn eingöngu hertur og þannig fluttur út. Löngu áð- ur en farið var að nota salt við fiskverkun hér á landi, þekktist sú verkunaraðferð erlendis, en salt fékkst þá eigi hér, hvorki við því verði, að mönnum væri kleift að nota það í fisk, né heldur nægilegt magn. Það var eigi fyrr en á 19. öld, að salt- notkun varð hér almenn við fiskverkun og undir lok aldar- innar nxátti heita að barðfisk- verkun væri með öllu horfin, nema innanlandsneyzla. Stóð svo, þar til nú skömmu fyrir styrjöldina, að yfirgnæfandi meiri hluti þorskaflans var salt- aður og |)annig fluttur út. Með komu togaranna, skömmu eftir aldamótin, hófst þó útflutning- ur ísvarins fisks og hefir ávallt noklcur hluti þorskaflans verið fluttur út þannig. I stýrjöld þeirri, er nú stend- ur, urðu alger umskipti hvað þetta snerti, þannig að yfirgnæf- andi meiri hluti þorskaflans hef- ir verið fluttur út isvarinn, en saltfiskurinn er því nær með öllu horfinn. Á s.l ári voru að- eins 2,4% þorskaflans verkuð í salt, en rúmlega 80% flutt út ís- varið. Gera má þó ráð fyrir, að hér sé um tímabundið fyrir- bæri að ræða, og umskipti muni aftur verða að styrjöldinni lok- inni, en hvað þá tekur við er erfitt að segja fyrir um nú. Hin síðari ár hefir tekið að ryðja sér til rúms ný aðferð við verkun þorskaflans, sem virðist eiga mikla framtíð fyrir sér. Er það frysting fisks. Ishús til geymslu á síld til beitu og matvælum hafa verið til hér á landi frá því skömmu fyrir aldamótin síðustu. Fryst- ing á fiski til útflutnings átti sér þó ekki stað fyrr en löngu seinna og það var ekki fyrr en fyrir einum tug ára, að fram- kvæmdir í þá átt hófust fyrir alvöru. Hafa orðið stórstígar framfarir á þessu sviði hin síð- ustu ár og fiskfrystiiðnaðurinn er nú orðinn veigamikill þátt- ur í atvinnulífinu. Á síðastl. ári voru 15,8% ])orskaflans unnin 1 frystihúsunum og verður yænt- anlega mun meira á þessu ári. Svo sem áður segir lagðist herzla á fiski, ncma til neyzlu innanlands, með öllu niður um þar til nú fyrir fáum árum, að þessi verkunaraðferð var aftur upp tekin sem einn liður i þeirri viðleitni, að auka fjölbreyttni framleiðslunnar. Var allmikið hert af fiski á árunum fyrir styrjöldina, en sú verkunarað- ferð hefir nú ])ví nær með öllu orðið að þoka fyrir ísvarða fisk- inum. All-langt mun nú síðan fyrst var tekið að sjóða niður fisk- meti hér á landi, en ávallt hef- ir ])að verið í smáum stíl. — Skömmu fyrir styrjöldina var hafizt handa um niðursuðu fiskmetis, en allt hefir það þó orðið í smærri mæli en menn munu hafa gert sér vonir um. Styrjöldin, sem hefði átt að geta orðið þessum iðnaði lyftistöng, einkum með tilliti til opnunar markaða, varð honum þvert á móti fjötur um fót og hafa ýms- ar af þeim verksmiðjum, sem höfðu hafið starfrækslu, orðið að hætta, eða draga saman segl- in. Er þó vandséð annað en nið- ursuða fiskmetis eigi framtíð fyrir sér hér á landi. Hefir hér verið getið hinna helztu verkunaraðferða á þeim afla, er veiddur er á þorskveið- unum, og skal nú að nokkru skýrt frá verkun og nýtingu síldarinnar. Eins og áður hefir getið ver- ið, var síld sú, er Islendingar veiddu fyrst, notuð eingöngu til beitu á þorskveiðunum. Var hér um þýðingarmikið atriði að ræða, með því að það kom brátt í ljós, að hún tók langt fram þeim beitutegundum, sem not- aðar höfðu verið til þess tíma. Fór það brátt rnjög í vöxt, að síldin væri notuð í þessum til- gangi og nú um nokkra tugi ára hefir sildin verið notuð mjög mikið til beitu og má svo heita, að vart þekkist nú orðið beita. Sé síldinni ekki ast unnt að koma við, þar eð hún veiðist aðallega á þeim tíma árs, þegar hennar er minnst þörf til beitu — er hún fryst og varðveitist þannig sem ný væri, þar til þarf að nota hana. Frá því Norðmenn fyrst hófu síldveiðar hér við land, söltuðu þeir aflan og fluttu þannig út. Islendingar tóku þessa verkun- araðferð ekki upp, fyrr en all- miklu seinna. Fram til ársins 1911 voru aðeins tvær verkun- araðferðir viðhafðar við síldina, þ. e. frysting til beitu og sölt- un. Hlaut þetta að setja nokk- uð þröngar skorður við því, hversu afla mætti mikið, en kom þó tæplega að sök lengi framan af, þar eð aflamagnið takmarkaðist af öðrum ástæð- um, svo sem smátækum veið- arfærum. Með komu herpinót- arinnar hlaut þetta þó að fá þýðingu, því eftir því, sem mönnum lærðist betur að nota þetta stórvirka veiðarfæri og fleiri færðu sér ])að í nyt, jókst beitt nýrri — en því er sjaldn- Vinna við línu. Línuveiði er nú stunduð af flestum bátum á þorskveiðunum. síðustu aldamót. Hélzt svo allt önnur
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Vísir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.