Eimreiðin


Eimreiðin - 01.01.1937, Side 48

Eimreiðin - 01.01.1937, Side 48
BERKLASÝKING OG VIÐNÁMSÞRÓTTUR EIMREIÐIN’ :íi er ekki mataræðið. Sannast að segja finst mér dásömun inargra á mataræði fyrri líma bera votl um ótrúlega litla þekkingu á því. Og samt er sumt, sem Jónas Kristjánsson segir um það í Eimreiðar-greininni, síður en svo til þess fallið að vekja aðdáun á því. Hann drepur réttilega á skaðsemi of- lóðrunar og vanfóðrunar; sumir halda því fram, að livort um sig sé miklu skaðlegra en ílestir gallar á samsetningu fæð- unnar. En livorttveggja var algengl liér áður fyr, einkanlega vanfóðrunin, eins og höfundurinn minnist á. Auk þeirra, sem hreint og beint dóu úr hungri, mátti það heita daglegt brauð alls þorra landsmanna, að minsta kosti norðanlands á ísa- árum, að svelta heilu hungri á hverju vori. IJað er viðbúið, að nú sé borðað of mikið al' mjölmat og sykri, en áður fyr var það áreiðanlega of lítið, nema ef lil vill á efnuðustu heim- ilum. Jafnvel svo seint sem um 1880—'00 voru víðast spöruð svo kornmatarkaup, að unglingar, sem vorn að vaxa, fengu ekki svipað því nægju sína af rúgbrauði, og þótli þeim það Ileslum einhver mesti herramannsmatur. Þetta var því baga- legra, sem ekki var því að lieilsa, að um innlenda kolvelna- framleiðslu væri að ræða svo neinu næmi. Gulrófur voru ekki ræktaðar nema á Iremur fáum heimilum, kartöflur ennþá óvíðar, eða svo var það í Vestur-Húnavatnssýslu, þar sem ég þekti til á 9. áratug 19. aldarinnar. Þá vorú líka svo ill sum- ur, að uppskera af þessu brást hvað eftir annað á þeim fáu stöðum, þar sem garðyrkja var reynd. Grænkálið góða og aðrar fjörviríkar káltegundir og ætijurlir þekti enginn svo mikið sem að nafni. Sjálfsagt hefur verið borðuð ný soðning við sjóinn, en til sveita, sem lágu langl frá verstöð, gat elcki tal- ist að nýmeti bragðaðist nokkurn tíma nema í sláturtíðinni á haustin1). Annars var aldrei nema uni gamlan mat að ræða auk mjólkurinnar, sem stundum var raunar af skornuin skamti, einkum í harðindum á vorin. Saltkjötssúpa og salt- kjöt, oft úldið, og súrt slátur, var aðalfæðan allan veturinn, 1) IJ;ir eru þó þau lieimili undanskilin, sem höfðu hlunnindi, svo sem silungsveiði eða laxveiði. Iin það varð stundum of inikið af því góöa á sumum laxveiðijorðunum, áður en lax varð verzlunarvara: nýr lax i alla mata sumarlangt, svo að fólk varð svo leitt á honum, að það liætti að geta borðað liann. Jafnvel liundarnir urðu uppgefnir á honuin að sögn.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146

x

Eimreiðin

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.