Eimreiðin


Eimreiðin - 01.01.1937, Page 48

Eimreiðin - 01.01.1937, Page 48
BERKLASÝKING OG VIÐNÁMSÞRÓTTUR EIMREIÐIN’ :íi er ekki mataræðið. Sannast að segja finst mér dásömun inargra á mataræði fyrri líma bera votl um ótrúlega litla þekkingu á því. Og samt er sumt, sem Jónas Kristjánsson segir um það í Eimreiðar-greininni, síður en svo til þess fallið að vekja aðdáun á því. Hann drepur réttilega á skaðsemi of- lóðrunar og vanfóðrunar; sumir halda því fram, að livort um sig sé miklu skaðlegra en ílestir gallar á samsetningu fæð- unnar. En livorttveggja var algengl liér áður fyr, einkanlega vanfóðrunin, eins og höfundurinn minnist á. Auk þeirra, sem hreint og beint dóu úr hungri, mátti það heita daglegt brauð alls þorra landsmanna, að minsta kosti norðanlands á ísa- árum, að svelta heilu hungri á hverju vori. IJað er viðbúið, að nú sé borðað of mikið al' mjölmat og sykri, en áður fyr var það áreiðanlega of lítið, nema ef lil vill á efnuðustu heim- ilum. Jafnvel svo seint sem um 1880—'00 voru víðast spöruð svo kornmatarkaup, að unglingar, sem vorn að vaxa, fengu ekki svipað því nægju sína af rúgbrauði, og þótli þeim það Ileslum einhver mesti herramannsmatur. Þetta var því baga- legra, sem ekki var því að lieilsa, að um innlenda kolvelna- framleiðslu væri að ræða svo neinu næmi. Gulrófur voru ekki ræktaðar nema á Iremur fáum heimilum, kartöflur ennþá óvíðar, eða svo var það í Vestur-Húnavatnssýslu, þar sem ég þekti til á 9. áratug 19. aldarinnar. Þá vorú líka svo ill sum- ur, að uppskera af þessu brást hvað eftir annað á þeim fáu stöðum, þar sem garðyrkja var reynd. Grænkálið góða og aðrar fjörviríkar káltegundir og ætijurlir þekti enginn svo mikið sem að nafni. Sjálfsagt hefur verið borðuð ný soðning við sjóinn, en til sveita, sem lágu langl frá verstöð, gat elcki tal- ist að nýmeti bragðaðist nokkurn tíma nema í sláturtíðinni á haustin1). Annars var aldrei nema uni gamlan mat að ræða auk mjólkurinnar, sem stundum var raunar af skornuin skamti, einkum í harðindum á vorin. Saltkjötssúpa og salt- kjöt, oft úldið, og súrt slátur, var aðalfæðan allan veturinn, 1) IJ;ir eru þó þau lieimili undanskilin, sem höfðu hlunnindi, svo sem silungsveiði eða laxveiði. Iin það varð stundum of inikið af því góöa á sumum laxveiðijorðunum, áður en lax varð verzlunarvara: nýr lax i alla mata sumarlangt, svo að fólk varð svo leitt á honum, að það liætti að geta borðað liann. Jafnvel liundarnir urðu uppgefnir á honuin að sögn.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.