Fræðaþing landbúnaðarins


Fræðaþing landbúnaðarins - 04.02.2005, Side 66

Fræðaþing landbúnaðarins - 04.02.2005, Side 66
þetta mataræði er að það lækkar blóðþrýstinginn óháð því hvort viðkomandi sjúklingur léttist eða ekki. Á grundvelli þessarar rannsóknar hefur verið staðhæft að með því að auka neysluna upp í 3 til 4 skammta á dag af þessu mataræði þá megi minnka þörfína á lyfjagjöf um 35-70%. Einnig að það megi búast við 15-30% minnkun á tíðni hjarta- og æðasjúkdóma og 27-40% minnkun á tíðni heilablóðfalla (4). Efnaskiptaheilkennið (Metaholic syndrome) Eldri rannsóknir hafa sýnt að það er beint samband milli rangs mataræðis og hreyfingarleysis annars vegar og hins svokallaða efnaskiptaheilkennis (e. metabolic syndrome), það er að segja ofþyngdar, glúkósaóþols (e. glucose intolerance), hás blóðþrýstings og hækkun á blóðfítu sem síðan geta leitt til sykursýki af gerð 2 (eða fullorðinssykursýki) og hjarta- og æðasjúkdóma. Þeir sem drekka eða borða mikið af mjólk og mjólkurvörum eiga mun síður á hættu að þróa hjá sér þetta efhaskiptaheilkenni sem aftur leiðir til minni áhættu á fyrmefndum sjúkdómum. Vísindamenn við Children’s Hospital í Boston í Bandaríkjunum hafa skoðað nánar hvort það sé að finna samband á milli mjólkumeyslu og tíðni efnaskiptaheilkennis. Rúmlega 3000 einstaklingar á aldrinum 18-30 ára tóku þátt í rannsókninni (5) og var fylgst með þeim frá árinu 1985 til 1996. Niðurstöður sýndu að líkumar á að fá insulinónæmi (e. insulin resistance) vom 72% minni hjá þeim sem vom of þungir og borðuðu mest af mjólkurvörum í samanburði við þá sem borðuðu minnst. Þetta samband var óháð bæði kyni og öðm mataræði. Vísindamennimir drógu þarmeð þá ályktun að þeir sem em of þungir en borða mjólkurvörur 35 sinnum á viku eiga mun síður á hættu að þróa hjá sér hið svokallaða efhaskiptaheilkenni og minnka með því áhættuna á að fá sykursýki 2 og hjarta- og æðasjúkdóma. Kalk og heilbrigði Kalk í mjólk er talið einn af þeim þáttum sem skipta miklu máli fyrir lækkun blóðþrýstings í tengslum við DASH-mataræðið. Kalk í mjólk hefur einnig verið talið hafa jákvæð áhrif á mörgum öðmm sviðum. Fjöldi rannsókna hafa sýnt að beint samband sé milli mikillar neyslu mjólkurvara, með eða án mjólkurfitu, og minni yfirvigtar hjá neytendum. Þar hefur m.a. sést að neysla á >1200 mg af kalki á dag í samanburði við neyslu upp á 500 mg/dag eða minna, hefur leitt til 60 - 80% meira þyngdartaps (6-7). Þessar niðurstöður hafa meðal annars nýverið verið staðfestar frekar í umfangsmikilli amerískri heilbrigðisrannsókn þar sem gerður er samanburður á konum með daglega kalkneyslu upp á annars vegar 255 mg eða minna og hins vegar meira en 1346mg (6). I ljós kom að þær konur sem neyttu mest af kalki og mjólkurvörum á dag minnkuðu líkumar sexfalt á að tilheyra þeim hluta hópsins sem hafði mesta líkamsþyngd (hlutfall líkamsfitu yfir 42%) og að mikil neysla kalks og mjólkurvara leiddi almennt til minni líkamsþyngdar og minni virkrar fitusöfnunar. Fjöldi rannsókna hafa bent til þess að mikil neysla kalks minnki áhættuna fyrir ristilkrabbameini (8). Þessi virkni hefur verið skýrð með því að kalk bindur gallsýmr og ýmsa fitu sem leiði af sér minni eituráhrif fyrir þarmafrumumar. í nokkrum rannsóknum hefur verið komist að þeirri niðurstöðu að þeir sem neyta meira en 1200 mg af kalki daglega eiga helmingi síður á hættu að fá nýmasteinakast en þeir sem neyta 400 mg eða minna á dag og einnig helmingi síður hættu á að slíkt nýmasteinakast endurtaki sig (9-11). 64
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232
Side 233
Side 234
Side 235
Side 236
Side 237
Side 238
Side 239
Side 240
Side 241
Side 242
Side 243
Side 244
Side 245
Side 246
Side 247
Side 248
Side 249
Side 250
Side 251
Side 252
Side 253
Side 254
Side 255
Side 256
Side 257
Side 258
Side 259
Side 260
Side 261
Side 262
Side 263
Side 264
Side 265
Side 266
Side 267
Side 268
Side 269
Side 270

x

Fræðaþing landbúnaðarins

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fræðaþing landbúnaðarins
https://timarit.is/publication/1565

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.