Fræðaþing landbúnaðarins


Fræðaþing landbúnaðarins - 04.02.2005, Page 66

Fræðaþing landbúnaðarins - 04.02.2005, Page 66
þetta mataræði er að það lækkar blóðþrýstinginn óháð því hvort viðkomandi sjúklingur léttist eða ekki. Á grundvelli þessarar rannsóknar hefur verið staðhæft að með því að auka neysluna upp í 3 til 4 skammta á dag af þessu mataræði þá megi minnka þörfína á lyfjagjöf um 35-70%. Einnig að það megi búast við 15-30% minnkun á tíðni hjarta- og æðasjúkdóma og 27-40% minnkun á tíðni heilablóðfalla (4). Efnaskiptaheilkennið (Metaholic syndrome) Eldri rannsóknir hafa sýnt að það er beint samband milli rangs mataræðis og hreyfingarleysis annars vegar og hins svokallaða efnaskiptaheilkennis (e. metabolic syndrome), það er að segja ofþyngdar, glúkósaóþols (e. glucose intolerance), hás blóðþrýstings og hækkun á blóðfítu sem síðan geta leitt til sykursýki af gerð 2 (eða fullorðinssykursýki) og hjarta- og æðasjúkdóma. Þeir sem drekka eða borða mikið af mjólk og mjólkurvörum eiga mun síður á hættu að þróa hjá sér þetta efhaskiptaheilkenni sem aftur leiðir til minni áhættu á fyrmefndum sjúkdómum. Vísindamenn við Children’s Hospital í Boston í Bandaríkjunum hafa skoðað nánar hvort það sé að finna samband á milli mjólkumeyslu og tíðni efnaskiptaheilkennis. Rúmlega 3000 einstaklingar á aldrinum 18-30 ára tóku þátt í rannsókninni (5) og var fylgst með þeim frá árinu 1985 til 1996. Niðurstöður sýndu að líkumar á að fá insulinónæmi (e. insulin resistance) vom 72% minni hjá þeim sem vom of þungir og borðuðu mest af mjólkurvörum í samanburði við þá sem borðuðu minnst. Þetta samband var óháð bæði kyni og öðm mataræði. Vísindamennimir drógu þarmeð þá ályktun að þeir sem em of þungir en borða mjólkurvörur 35 sinnum á viku eiga mun síður á hættu að þróa hjá sér hið svokallaða efhaskiptaheilkenni og minnka með því áhættuna á að fá sykursýki 2 og hjarta- og æðasjúkdóma. Kalk og heilbrigði Kalk í mjólk er talið einn af þeim þáttum sem skipta miklu máli fyrir lækkun blóðþrýstings í tengslum við DASH-mataræðið. Kalk í mjólk hefur einnig verið talið hafa jákvæð áhrif á mörgum öðmm sviðum. Fjöldi rannsókna hafa sýnt að beint samband sé milli mikillar neyslu mjólkurvara, með eða án mjólkurfitu, og minni yfirvigtar hjá neytendum. Þar hefur m.a. sést að neysla á >1200 mg af kalki á dag í samanburði við neyslu upp á 500 mg/dag eða minna, hefur leitt til 60 - 80% meira þyngdartaps (6-7). Þessar niðurstöður hafa meðal annars nýverið verið staðfestar frekar í umfangsmikilli amerískri heilbrigðisrannsókn þar sem gerður er samanburður á konum með daglega kalkneyslu upp á annars vegar 255 mg eða minna og hins vegar meira en 1346mg (6). I ljós kom að þær konur sem neyttu mest af kalki og mjólkurvörum á dag minnkuðu líkumar sexfalt á að tilheyra þeim hluta hópsins sem hafði mesta líkamsþyngd (hlutfall líkamsfitu yfir 42%) og að mikil neysla kalks og mjólkurvara leiddi almennt til minni líkamsþyngdar og minni virkrar fitusöfnunar. Fjöldi rannsókna hafa bent til þess að mikil neysla kalks minnki áhættuna fyrir ristilkrabbameini (8). Þessi virkni hefur verið skýrð með því að kalk bindur gallsýmr og ýmsa fitu sem leiði af sér minni eituráhrif fyrir þarmafrumumar. í nokkrum rannsóknum hefur verið komist að þeirri niðurstöðu að þeir sem neyta meira en 1200 mg af kalki daglega eiga helmingi síður á hættu að fá nýmasteinakast en þeir sem neyta 400 mg eða minna á dag og einnig helmingi síður hættu á að slíkt nýmasteinakast endurtaki sig (9-11). 64
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224
Page 225
Page 226
Page 227
Page 228
Page 229
Page 230
Page 231
Page 232
Page 233
Page 234
Page 235
Page 236
Page 237
Page 238
Page 239
Page 240
Page 241
Page 242
Page 243
Page 244
Page 245
Page 246
Page 247
Page 248
Page 249
Page 250
Page 251
Page 252
Page 253
Page 254
Page 255
Page 256
Page 257
Page 258
Page 259
Page 260
Page 261
Page 262
Page 263
Page 264
Page 265
Page 266
Page 267
Page 268
Page 269
Page 270

x

Fræðaþing landbúnaðarins

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fræðaþing landbúnaðarins
https://timarit.is/publication/1565

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.