Fræðaþing landbúnaðarins


Fræðaþing landbúnaðarins - 04.02.2005, Side 123

Fræðaþing landbúnaðarins - 04.02.2005, Side 123
fæðingu til slátrunar eins og við hinn hefðbundna burðartíma (Leið A). í leiðum A og B er miðað við þá forsendu að öllum lömbunum sé slátrað við um 15 kg meðalfallþunga, sem væri kringum 20. september miðað við hefðbundinn burðartíma (leið A), en um 20. ágúst ef burði er flýtt um mánuð (leið B). Það að gera ráð fyrir að slátra öllum lömbunum á sama tíma er vissulega ákveðin einföldun, en það myndi þó ekki hafa stórkostleg áhrif á niðurstöðuna þó litlum hluta þeirra (5-10%) yrði slátrað nokkru síðar. Leið C er aðeins flóknari en hinar tvær og forsendumar sem við gefum okkur eru sjálfsagt umdeilanlegar, en þá verður að hafa í huga að þessi æfing er meira hugsuð til að gefa hugmynd um hvað gera má með svona líkani heldur en endilega að gefa eina rétta niðurstöðu. í leið C er hugsunin sú að dreifa slátruninni í báðar áttir. Við gefum okkur áifam að meðalvaxtarhraði lambanna sé 280 g/dag ffá fæðingu til haustsmölunar. Hins vegar er alltaf töluverður breytileiki í vænleika lamba innan hvers bús. Ef við gefum okkur að haustþungi lambanna sé normaldreifður og staðalffávik í fallþunga sé um 2 kg ef öllu væri slátrað beint af fjalli (byggt á tölum ffá Hestbúinu), þá má reikna það út að um 40% af lömbunum í þessu kerfi (leið C) næðu að meðaltali 15 kg fallþunga ef þeim væri slátrað 20. ágúst. Þetta eru alls 484 lömb (1211 x 40%, sjá 2. töflu). Þá eru eftir 60% sláturlambanna, alls 727 stk. Þar sem ánum er aðeins fjölgað um 100 í leið C, eru 100 m2 pláss laust í skemmunni þar til sauðburður hefst. Bóndinn velur að nýta þetta pláss til að ala lömb til páskaslátrunar, alls 130 lömb, eða um 11% af heildarijölda sláturlambanna. I þetta eru valin léttustu lömbin, sem skv. svipuðum reiknikúnstum og áður eru að meðaltali aðeins með um 10,2 kg fallþunga þann 20. ágúst. Frá þeim tíma og ffam að páskaslátrun um miðjan mars eru um 200 dagar. Við skulum gefa okkur að þetta innieldi byggist á eingöngu á gróffóðri og lífþungaaukning sé um 100 g/dag eða um 40 g kjöts á dag, sem er varlega áætlað miðað við tilraunaniðurstöður. Samkvæmt þessu yrði meðalfallþunginn við páskaslátrun 18,2 kg. Að sjálfsögðu er hægt að láta þessi lömb þyngjast meira með því að beita þeim á kál að hausti og gefa kjamfóður með heyinu en óvíst er um hagkvæmni þess þar sem hætt er við að yfirborgun páskalambanna tapist að töluverðu leyti ef meðalfallþunginn fer mikið yfir 18 kg. Gert er ráð fyrir að þessi smálömb séu á óáborinni há ifá 20. ágúst og þar til þau em tekin inn um miðjan október, þannig að litlu sé til þeirra kostað á þeim tíma enda sé þyngingin þá aðeins um 100 g/dag líkt og á innieldinu. Þau 49% sláturlambanna (597 stk) sem hvorki fara í sumarslátrun né páskaslátrun, er reiknað með að séu fýrst á blöndu af ræktuðu og óræktuðu landi með mæðmm sínum til 20. september, en séu svo tekin undan og sett á kál, þar sem þau em ffam til slátmnar í byijun nóvember. Reiknað er með að meðalþungaaukning lambanna yfir allt þetta tímabil, þ.e. ffá 20.ágúst til slátmnar (alls ca. 75 dagar), sé 175 g lifandi þunga eða 70 g fallþunga á dag. Er þetta varlega áætlað út ffá niðurstöðum haustbeitartilrauna (Emma Eyþórsdóttir og Jóhannes Sveinbjömsson, 2001). Þessi hluti lambanna færi þá úr 12,7 kg fallþunga 20. ágúst í 18,0 kg fallþunga í nóvemberbyijun. 121
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232
Side 233
Side 234
Side 235
Side 236
Side 237
Side 238
Side 239
Side 240
Side 241
Side 242
Side 243
Side 244
Side 245
Side 246
Side 247
Side 248
Side 249
Side 250
Side 251
Side 252
Side 253
Side 254
Side 255
Side 256
Side 257
Side 258
Side 259
Side 260
Side 261
Side 262
Side 263
Side 264
Side 265
Side 266
Side 267
Side 268
Side 269
Side 270

x

Fræðaþing landbúnaðarins

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fræðaþing landbúnaðarins
https://timarit.is/publication/1565

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.