Úrval - 01.12.1955, Side 59

Úrval - 01.12.1955, Side 59
I STUTTU MÁLI 55 Evrópu. I útreikningum sínum gengur FAO út frá 10° meðal- árshita. Fyrir hverjar 10°, sem árshitinn hækkar eða lækkar telur FAO að næringarþörfin minnki eða vaxi um 5%. Lega og landslag hefur einnig áhrif á næringarþörfina. Fjalla- húar þurfa meiri næringu en þeir, sem búa á láglendi. Þeir sem vinna erfiðisvinnu þurfa sem kunnugt er, meiri næringu en þeir, sem stunda skrifstofu- störf. Iðnverkamenn þurfa að jafnaði minni næringu en land- búnaðarverkamenn. Þetta hefur mikil áhrif á næringarþörf ein- stakra þjóða. I Bandaríkjunum vinna 19% þjóðarinnar við land- búnaðarstörf, í Svíþjóð 22%, í Noregi, Frakklandi, Danmörku og Kanada 25—27%, í Sovét- ríkjunum 57%, Júgóslavíu og Rúmeníu 72% og í Belgísku Kongó 84%. En þessar tölur eru heldur ekki einhlítar, því að vélvæðingu landbúnaðarins er misjafnlega langt komið í löndunum, og vél- arnar létta erfiðið. Af öllu þessu er ljóst, að taka þarf tillit til margs þegar reikna á næringarþörf mannkynsins. 1 dag er næringarþörf Norður- landaþjóða, annarra en Dana, talin 2850 hitaeiningar, Dana 2750, Svisslendinga 2720, Hol- lendinga og Belga 2625 Ceylon- búa 2270, Indverja 2250 og Fil- íppseyinga 2230 hitaeiningar. — Magasinet. Spínat er ekki hollt fyrir hörn! , Spínat hefur um langt árabil verið talin heilsulind, ekki sízt fyrir börn. Það er auðugt oæði af vítamínum og járni. En nú hefur amerískur næringarefna- fræðingur, C. H. Sherman að nafni, sem starfar við Columbia- háskólann í New York, kveðið upp úr um það, að spínat sé engan veginn eins heppilegt til næringar og ætlað hefur verið, einkum þó fyrir börn. Spínat er að vísu auðugt af járni, í 100 gr. eru 3 mgr. af járni, í gulrótum og grænum baunum þriðjungi minna — hins vegar eru 25 mgr. af jámi í 100 gr. af rabarbara. Rabarbarinn hefur þó sömu ókosti og spínat- ið, og verður vikið að því seinna. Annar kostur spínats er, að í því er allmikið af A-víta- míni — 6000 einingar í 100 gr., en gulrætur eru jafnauðugar af A-vítamíni. Þá er og í því all- mikið af C-vítamíni, 21,5 mgr. í 100 gr. (dagleg C-vítamínbörf mannsins er áætluð 30 gr.). En gegn þessum kostum spín- atsins kemur sá ókostur, að í því er mikið af oxalsýru, 832 mgr. í 100 gr., í rabarbara eru 500 mgr. í 100 gr. og í fóður- rófum 338 mgr. I öðram græn- metistegundum er sáralítið af oxalsýru. Þetta oxalsýrumagn er ekki eitrað í þeim skilningi. að það geti sem slíkt skaðað líkamann. Skaðsemi oxlasýrunn- ar er fólgin í þeim kemíska eig- inleika hennar að ganga í því
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.