Úrval - 01.12.1955, Qupperneq 59
I STUTTU MÁLI
55
Evrópu. I útreikningum sínum
gengur FAO út frá 10° meðal-
árshita. Fyrir hverjar 10°, sem
árshitinn hækkar eða lækkar
telur FAO að næringarþörfin
minnki eða vaxi um 5%.
Lega og landslag hefur einnig
áhrif á næringarþörfina. Fjalla-
húar þurfa meiri næringu en
þeir, sem búa á láglendi. Þeir
sem vinna erfiðisvinnu þurfa
sem kunnugt er, meiri næringu
en þeir, sem stunda skrifstofu-
störf. Iðnverkamenn þurfa að
jafnaði minni næringu en land-
búnaðarverkamenn. Þetta hefur
mikil áhrif á næringarþörf ein-
stakra þjóða. I Bandaríkjunum
vinna 19% þjóðarinnar við land-
búnaðarstörf, í Svíþjóð 22%,
í Noregi, Frakklandi, Danmörku
og Kanada 25—27%, í Sovét-
ríkjunum 57%, Júgóslavíu og
Rúmeníu 72% og í Belgísku
Kongó 84%.
En þessar tölur eru heldur
ekki einhlítar, því að vélvæðingu
landbúnaðarins er misjafnlega
langt komið í löndunum, og vél-
arnar létta erfiðið.
Af öllu þessu er ljóst, að taka
þarf tillit til margs þegar reikna
á næringarþörf mannkynsins. 1
dag er næringarþörf Norður-
landaþjóða, annarra en Dana,
talin 2850 hitaeiningar, Dana
2750, Svisslendinga 2720, Hol-
lendinga og Belga 2625 Ceylon-
búa 2270, Indverja 2250 og Fil-
íppseyinga 2230 hitaeiningar.
— Magasinet.
Spínat er ekki hollt fyrir hörn!
, Spínat hefur um langt árabil
verið talin heilsulind, ekki sízt
fyrir börn. Það er auðugt oæði
af vítamínum og járni. En nú
hefur amerískur næringarefna-
fræðingur, C. H. Sherman að
nafni, sem starfar við Columbia-
háskólann í New York, kveðið
upp úr um það, að spínat sé
engan veginn eins heppilegt til
næringar og ætlað hefur verið,
einkum þó fyrir börn.
Spínat er að vísu auðugt af
járni, í 100 gr. eru 3 mgr. af
járni, í gulrótum og grænum
baunum þriðjungi minna — hins
vegar eru 25 mgr. af jámi í 100
gr. af rabarbara. Rabarbarinn
hefur þó sömu ókosti og spínat-
ið, og verður vikið að því seinna.
Annar kostur spínats er,
að í því er allmikið af A-víta-
míni — 6000 einingar í 100 gr.,
en gulrætur eru jafnauðugar af
A-vítamíni. Þá er og í því all-
mikið af C-vítamíni, 21,5 mgr.
í 100 gr. (dagleg C-vítamínbörf
mannsins er áætluð 30 gr.).
En gegn þessum kostum spín-
atsins kemur sá ókostur, að í
því er mikið af oxalsýru, 832
mgr. í 100 gr., í rabarbara eru
500 mgr. í 100 gr. og í fóður-
rófum 338 mgr. I öðram græn-
metistegundum er sáralítið af
oxalsýru. Þetta oxalsýrumagn
er ekki eitrað í þeim skilningi.
að það geti sem slíkt skaðað
líkamann. Skaðsemi oxlasýrunn-
ar er fólgin í þeim kemíska eig-
inleika hennar að ganga í því