Hlín


Hlín - 01.01.1931, Page 30

Hlín - 01.01.1931, Page 30
28 Hlin að fá stutta frásögn um mataræði og matargerð í Kína, enda sjálfsagt að þess sje getið í sambandi við störf kvenna, jafnvel þó karlmenn komi þar nálægt. Er þess þá fyrst að geta, hvað konur í Kína hafa handa á milli af matarefnum. — Hrísgrjón, hveiti og grænmeti eru aðalfæðutegundir Kínverja, mjólk nota þeir alls ekki, nema þá til meðala. Meðul eiga að vera bragðvond og viðbjóðsleg, þykir það eiga við um mjólk- ina! Þeir framleiða margskonar plöntufeiti (olíur), svo Ijúffenga og ódýra, að þeir eru óefað betur settir í því efni en við með smjörið. Ekki eru Kínverjar miklir kjötneytendur, eiga ástæðurnar sök á því, en ekki það, að þeim þyki það óljúffengt. Kínverjár eru mestu akuryrkjumenn heimsins. Meginhluti landsins er fyrir löngu fullræktaður. Á stórum svæðum sjest ekki grasblettur, nema á vegbrúnunum milli akranna og á grafhaugum eða dysjum. Gefur því að skilja, að lítið er um kvikfénað, en svínarækt' er mikil í landinu og hænsni á hverju heimili. Alþýðan borðar þó ekki oftar kjöt á ári hverju en talið verður á fingrum sjer. Grænmeti og ávexti hafa Kínverjar í þess ríkara mæli, þeir leggja sjer reyndar margt til munns af því tæi, sem við mundum tæpast telja mannamat, en verður venjulega gott af. Jurtagróður er afar mikill og marg- breyttur í Kína, telja jurtafræðingar, að í öllu landinu muni finnast um 15 þúsund plöntutegundir. Jeg hef með höndum lista yfir hjerumbil 500 ávaxta- og plöntutegundir, sem hjer eru notaðar til manneldis. Á þeim slóðum sem við nú dveljum, lifir fátækt fólk mestmegnis á maísgrautum, sætum jarðeplum og ým- iskonar grænrpeti, en bragðar sjaldan hrísgrjón, brauð eða kjöt. Óefað komast Kínverjar af með minni og lakari mat en nokkrir aðrir menn, sem mjer er kunnugt um. Ekki af því að þeim sje það eiginlegt, en af frábærri spar-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Hlín

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.