Hlín


Hlín - 01.01.1931, Síða 30

Hlín - 01.01.1931, Síða 30
28 Hlin að fá stutta frásögn um mataræði og matargerð í Kína, enda sjálfsagt að þess sje getið í sambandi við störf kvenna, jafnvel þó karlmenn komi þar nálægt. Er þess þá fyrst að geta, hvað konur í Kína hafa handa á milli af matarefnum. — Hrísgrjón, hveiti og grænmeti eru aðalfæðutegundir Kínverja, mjólk nota þeir alls ekki, nema þá til meðala. Meðul eiga að vera bragðvond og viðbjóðsleg, þykir það eiga við um mjólk- ina! Þeir framleiða margskonar plöntufeiti (olíur), svo Ijúffenga og ódýra, að þeir eru óefað betur settir í því efni en við með smjörið. Ekki eru Kínverjar miklir kjötneytendur, eiga ástæðurnar sök á því, en ekki það, að þeim þyki það óljúffengt. Kínverjár eru mestu akuryrkjumenn heimsins. Meginhluti landsins er fyrir löngu fullræktaður. Á stórum svæðum sjest ekki grasblettur, nema á vegbrúnunum milli akranna og á grafhaugum eða dysjum. Gefur því að skilja, að lítið er um kvikfénað, en svínarækt' er mikil í landinu og hænsni á hverju heimili. Alþýðan borðar þó ekki oftar kjöt á ári hverju en talið verður á fingrum sjer. Grænmeti og ávexti hafa Kínverjar í þess ríkara mæli, þeir leggja sjer reyndar margt til munns af því tæi, sem við mundum tæpast telja mannamat, en verður venjulega gott af. Jurtagróður er afar mikill og marg- breyttur í Kína, telja jurtafræðingar, að í öllu landinu muni finnast um 15 þúsund plöntutegundir. Jeg hef með höndum lista yfir hjerumbil 500 ávaxta- og plöntutegundir, sem hjer eru notaðar til manneldis. Á þeim slóðum sem við nú dveljum, lifir fátækt fólk mestmegnis á maísgrautum, sætum jarðeplum og ým- iskonar grænrpeti, en bragðar sjaldan hrísgrjón, brauð eða kjöt. Óefað komast Kínverjar af með minni og lakari mat en nokkrir aðrir menn, sem mjer er kunnugt um. Ekki af því að þeim sje það eiginlegt, en af frábærri spar-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.