Hlín

Ataaseq assigiiaat ilaat

Hlín - 01.01.1931, Qupperneq 30

Hlín - 01.01.1931, Qupperneq 30
28 Hlin að fá stutta frásögn um mataræði og matargerð í Kína, enda sjálfsagt að þess sje getið í sambandi við störf kvenna, jafnvel þó karlmenn komi þar nálægt. Er þess þá fyrst að geta, hvað konur í Kína hafa handa á milli af matarefnum. — Hrísgrjón, hveiti og grænmeti eru aðalfæðutegundir Kínverja, mjólk nota þeir alls ekki, nema þá til meðala. Meðul eiga að vera bragðvond og viðbjóðsleg, þykir það eiga við um mjólk- ina! Þeir framleiða margskonar plöntufeiti (olíur), svo Ijúffenga og ódýra, að þeir eru óefað betur settir í því efni en við með smjörið. Ekki eru Kínverjar miklir kjötneytendur, eiga ástæðurnar sök á því, en ekki það, að þeim þyki það óljúffengt. Kínverjár eru mestu akuryrkjumenn heimsins. Meginhluti landsins er fyrir löngu fullræktaður. Á stórum svæðum sjest ekki grasblettur, nema á vegbrúnunum milli akranna og á grafhaugum eða dysjum. Gefur því að skilja, að lítið er um kvikfénað, en svínarækt' er mikil í landinu og hænsni á hverju heimili. Alþýðan borðar þó ekki oftar kjöt á ári hverju en talið verður á fingrum sjer. Grænmeti og ávexti hafa Kínverjar í þess ríkara mæli, þeir leggja sjer reyndar margt til munns af því tæi, sem við mundum tæpast telja mannamat, en verður venjulega gott af. Jurtagróður er afar mikill og marg- breyttur í Kína, telja jurtafræðingar, að í öllu landinu muni finnast um 15 þúsund plöntutegundir. Jeg hef með höndum lista yfir hjerumbil 500 ávaxta- og plöntutegundir, sem hjer eru notaðar til manneldis. Á þeim slóðum sem við nú dveljum, lifir fátækt fólk mestmegnis á maísgrautum, sætum jarðeplum og ým- iskonar grænrpeti, en bragðar sjaldan hrísgrjón, brauð eða kjöt. Óefað komast Kínverjar af með minni og lakari mat en nokkrir aðrir menn, sem mjer er kunnugt um. Ekki af því að þeim sje það eiginlegt, en af frábærri spar-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.