Hlín


Hlín - 01.01.1931, Síða 31

Hlín - 01.01.1931, Síða 31
Hlín 29 neytni þeirra og nægjusemi má ráða nokkuð um upp- eldislega þýðingu ástæðanna, þjettbýlisins og fátækt- arinnar. Meðal efnaðri manna í Kína eru eflaust eins margir nautnaseggir og í nokkru öðru landi, og hvergi mun vera borið jafnmikið í matarveislur og einmitt hjer. Það er talin ljeleg veisla, ef ekki eru fram- reiddir að minsta koSti 12—14 rjettir matar. Ýtarleg frásaga um kínverska matreiðslu yrði langt mál og margbreytilegt, hún er svo gjörólík því, sem við höf- um átt að venjast. Kjöt og grænmeti er bitað sundur í munnbita, áður en það er soðið, með tilliti til matprjónanna, auðvitað. Hnífur og gaffall eru hjer óþekt verkfæri. Með ýms- um olíum tekst að gera matinn óvenjulega ljúffengan. Hrísgrjónin eru soðin í vatni, en það er ekki hrært í þeim. Potturinn er byrgður og grjónin látin sjóða þangað til vatnið er algerlega gufað upp. Ekkert er látið út í þau, hvorki salt nje sykur, þau eiga að vera heil, þrútin og límkend. Te er kínverskt orð, því teið er upprunalega komið frá Kína, og hefur verið þar þjóðdi’ykkur um aldir. Te er ekki aðeins notað í staðinn fyrir kaffi heldur til drykkjar alment. Það er sjaldgæft að Kínverjar smakki ósoðið vatn, munu þeir hafa lært af biturri reynslu, að í jafn heitu og þjettbýlu landi berast sýkl- ar með neysluvatni'nu, en af því soðið vatn er bragð- dauft, hafa þeir fundið upp á því að láta ofurlítið af þurkuðu laufi af tetrjenu út í það..Ekki bæta þeir teið með sykri, en kökurnar eru mjög sætar, á það miklu betur saman, heldur en þegar hvorttveggja er sætt, drykkurinn og brauðið. Venjulega er maturinn soðinn við gufu. Nota Kín- verjar nákvæmlega þá aðferð, er gufupotturinn, sem umtalaður er í Hlín 14. árg. gefur skýra hugmynd um. Brauð er undantekningarlaust gufubakað, og er mjög
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.