Sagnir - 01.06.1993, Side 38

Sagnir - 01.06.1993, Side 38
Atvinnumálum á íslandi hnignaði á 17. og 18. öld, bæði í landbúnaði og í sjávarútvegi. Eftir Stóru-Bólu 1707- 1709 jókst áhersla á sauðfjárrækt í stað kúabúskapar. Skortur var á mannafla og við sauðfjárrækt þurfti mun minna vinnu- afl en við kúabúskap. Það stafáði af því að kindur gátu gengið fijálsar og voru þær því í auknum mæh látnar ganga úti allt árið, það er settar út á guð og gaddinn, sem var viðtekin venja í sauðfjárrækt. Slíkt var hins vegar ekki mögulegt ef um kúabúskap var að ræða. Þetta leiddi til ill Þrándur í Götu eins og nú. Hvati til breytinga hefur því ekki verið eins aug- ljós og ella. Vilja sumir jafnvel meina að þúfumar hafi skilað meira grasi en algjör- lega slétt tún. Sjávarútveginum hnignaði einnig eftir Stóm-Bólu. Þeim er störfúðu við þá atvinnugrein fækkaði stórlega og sjósókn minnkaði því til muna. Sjávarútvegurinn leið fýrir lélegan tækjakost. Helsta „orsök lélegra fiskveiða var ekki kaldur sjór heldur lélegar gæftir”.17 Litlir árabátar vom uppistaðan í fiskveiðiflotanum og upp á shk svo að menn átu eitt og annað. Skúh Magnússon vildi þó meina að fjallagrös hafi ekki verið nýtt sem skyldi nema í Þingeyjar- og Múlasýslum 20 matur eins og kræklingur var einungis nýttur í beitu og feða eins og hrossakjöt þótti óguðleg. Einhæfni íslensks mataræð- is stafaði þó fyrst og fremst af því að komrækt var hér engin og ræktun garðá- vexta var sáralítil. A seinni hluta 18. ald- ar hófii menn á borð við Bjöm frá Sauð- lauksdal áróður fyrir ræktun garðávexta eins og til dæmis kartafla. Fyrir utan að t. LfNHA* n!t Fátœklingar nutu sérstaks forgangs varðandi hungurdauða. — Þeir síðustu munu verða Jyrstir mun minni túnræktunar og spihtust tún og eyddust, um leið og seljabúskapur lagðist af að stómm hluta. Með því varð landbúnaðurinn mun viðkvæmari fyrir grasbresti og jarðbönnum. Annað sem ýtti undir aukningu sauðfjárræktar var aukinn markaður fyrir kindakjöt í Dan- mörku. Þá var kindakjöt fituríkt en það var tahð mjög eftirsóknarvert, enda feða á þeim tíma mun hitaeiningasnauðari en nú á tímum.15 Að sama skapi vom framfarir í land- búnaði sáralitlar, t.d. fór htið fyrir sléttun túna og hleðslu garða þó að danska stjóm- in skipaði svo fyrir með „þúfnatilskipun- inni” 1776 og héti verðlaunum fyrir. 16 Má sennilega að hluta rekja það til aga- leysis Islendinga og fjarlægðar sterks mið- stjórnarvalds. Þó má lika velta því fyrir sér hvort að til dæmis þúfnatilskipunin hafi hentað íslenskum landbúnaði eins vel og dönskum. Islendingar höfðu t.d. enn ekki hagnýtt sér hjóhð við leik og starf á 18. öld svo að þúfur vom ekki eins mik- þeir rem sjaldan á vetrarvertíð vegna veð- urs en „fatæktin hindraði gerð stærri og sterkbyggðari báta”.18 Vegna ódýrs vinnuafls sá höfðingjastéttin hér á landi enga ástæðu til þess að fjárfesta í betri at- vinnutækjum i landbúnaði og sjávarút- vegi. Þá hefðu stærri bátar að öllum hk- indum eflt þéttbýlismyndun við sjávaníð- una, en þess konar samfélagsumróti var yfirstéttin íslenska á móti. Það gat raskað stöðu hennar í samfelaginu. Annar þátturinn, einhæft mataræði, var Islendingum hættulegt. Það saman- stóð af mjólkurmat og fiski. Mjólkurmat- urinn var aðahega skyr til átu og mysa til drykkjar. Fiskurinn var þurrkaður og að jafnaði sá hluti aflans sem ekki þótti hæfur til útflutnings. Kjöt var hins vegar hátíðamatur. Þórarinn Liljendal tekur ffarn í skýrslu sinni um mataræði Islend- inga er hann ritaði 1783 19 að afhrðir eins og egg, fugl, fjahagrös, söl, hvönn, selur, hvalur og fleira þess háttar hafi menn nýtt sér þar sem nánasta umhverfi bauð bjóða upp á fjölbreyttari næringarefni bauð ræktun grænmetis beinhnis upp á björgun í harðindum. Baldvin Einarsson benti á að eftir að harðindum sloti séu „aUar byrgðir þrotnar, og peningurinn fáUinn, svo að enginn er bjargræðisstofn- inn. Jörðin skrýðist grænu grasi og ljóm- andi blómstrum, en þá er engin skepnan til að bíta það ... menn verða að deyja”.21 Með ræktun garða hefðu Islendingar náð meiri tökum á náttúrunni og staðið sterkari gagnvart duttlungum hennar. Matvælaffamleiðsla var einhæf og háð veðri og vindum, á meðan að fjölbreytni hefði fjölgaö bjargræðisleiðum. Varðandi þriðja þáttinn, ástand versl- unarmála, var það einkum tvennt sem ýtti undir vamarleysi íslensks samfélags gagnvart náttúmhamförum. Það var merkantílískt eðh einokunarverslunar- innar og að verslun á Islandi var vöm- skiptaverslun. Einokunarverslunin var afsprengi merkantíhsmans, þeirrar hagstjómar- 36 SAGNIR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Sagnir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.