Sagnir - 01.06.1993, Page 38

Sagnir - 01.06.1993, Page 38
Atvinnumálum á íslandi hnignaði á 17. og 18. öld, bæði í landbúnaði og í sjávarútvegi. Eftir Stóru-Bólu 1707- 1709 jókst áhersla á sauðfjárrækt í stað kúabúskapar. Skortur var á mannafla og við sauðfjárrækt þurfti mun minna vinnu- afl en við kúabúskap. Það stafáði af því að kindur gátu gengið fijálsar og voru þær því í auknum mæh látnar ganga úti allt árið, það er settar út á guð og gaddinn, sem var viðtekin venja í sauðfjárrækt. Slíkt var hins vegar ekki mögulegt ef um kúabúskap var að ræða. Þetta leiddi til ill Þrándur í Götu eins og nú. Hvati til breytinga hefur því ekki verið eins aug- ljós og ella. Vilja sumir jafnvel meina að þúfumar hafi skilað meira grasi en algjör- lega slétt tún. Sjávarútveginum hnignaði einnig eftir Stóm-Bólu. Þeim er störfúðu við þá atvinnugrein fækkaði stórlega og sjósókn minnkaði því til muna. Sjávarútvegurinn leið fýrir lélegan tækjakost. Helsta „orsök lélegra fiskveiða var ekki kaldur sjór heldur lélegar gæftir”.17 Litlir árabátar vom uppistaðan í fiskveiðiflotanum og upp á shk svo að menn átu eitt og annað. Skúh Magnússon vildi þó meina að fjallagrös hafi ekki verið nýtt sem skyldi nema í Þingeyjar- og Múlasýslum 20 matur eins og kræklingur var einungis nýttur í beitu og feða eins og hrossakjöt þótti óguðleg. Einhæfni íslensks mataræð- is stafaði þó fyrst og fremst af því að komrækt var hér engin og ræktun garðá- vexta var sáralítil. A seinni hluta 18. ald- ar hófii menn á borð við Bjöm frá Sauð- lauksdal áróður fyrir ræktun garðávexta eins og til dæmis kartafla. Fyrir utan að t. LfNHA* n!t Fátœklingar nutu sérstaks forgangs varðandi hungurdauða. — Þeir síðustu munu verða Jyrstir mun minni túnræktunar og spihtust tún og eyddust, um leið og seljabúskapur lagðist af að stómm hluta. Með því varð landbúnaðurinn mun viðkvæmari fyrir grasbresti og jarðbönnum. Annað sem ýtti undir aukningu sauðfjárræktar var aukinn markaður fyrir kindakjöt í Dan- mörku. Þá var kindakjöt fituríkt en það var tahð mjög eftirsóknarvert, enda feða á þeim tíma mun hitaeiningasnauðari en nú á tímum.15 Að sama skapi vom framfarir í land- búnaði sáralitlar, t.d. fór htið fyrir sléttun túna og hleðslu garða þó að danska stjóm- in skipaði svo fyrir með „þúfnatilskipun- inni” 1776 og héti verðlaunum fyrir. 16 Má sennilega að hluta rekja það til aga- leysis Islendinga og fjarlægðar sterks mið- stjórnarvalds. Þó má lika velta því fyrir sér hvort að til dæmis þúfnatilskipunin hafi hentað íslenskum landbúnaði eins vel og dönskum. Islendingar höfðu t.d. enn ekki hagnýtt sér hjóhð við leik og starf á 18. öld svo að þúfur vom ekki eins mik- þeir rem sjaldan á vetrarvertíð vegna veð- urs en „fatæktin hindraði gerð stærri og sterkbyggðari báta”.18 Vegna ódýrs vinnuafls sá höfðingjastéttin hér á landi enga ástæðu til þess að fjárfesta í betri at- vinnutækjum i landbúnaði og sjávarút- vegi. Þá hefðu stærri bátar að öllum hk- indum eflt þéttbýlismyndun við sjávaníð- una, en þess konar samfélagsumróti var yfirstéttin íslenska á móti. Það gat raskað stöðu hennar í samfelaginu. Annar þátturinn, einhæft mataræði, var Islendingum hættulegt. Það saman- stóð af mjólkurmat og fiski. Mjólkurmat- urinn var aðahega skyr til átu og mysa til drykkjar. Fiskurinn var þurrkaður og að jafnaði sá hluti aflans sem ekki þótti hæfur til útflutnings. Kjöt var hins vegar hátíðamatur. Þórarinn Liljendal tekur ffarn í skýrslu sinni um mataræði Islend- inga er hann ritaði 1783 19 að afhrðir eins og egg, fugl, fjahagrös, söl, hvönn, selur, hvalur og fleira þess háttar hafi menn nýtt sér þar sem nánasta umhverfi bauð bjóða upp á fjölbreyttari næringarefni bauð ræktun grænmetis beinhnis upp á björgun í harðindum. Baldvin Einarsson benti á að eftir að harðindum sloti séu „aUar byrgðir þrotnar, og peningurinn fáUinn, svo að enginn er bjargræðisstofn- inn. Jörðin skrýðist grænu grasi og ljóm- andi blómstrum, en þá er engin skepnan til að bíta það ... menn verða að deyja”.21 Með ræktun garða hefðu Islendingar náð meiri tökum á náttúrunni og staðið sterkari gagnvart duttlungum hennar. Matvælaffamleiðsla var einhæf og háð veðri og vindum, á meðan að fjölbreytni hefði fjölgaö bjargræðisleiðum. Varðandi þriðja þáttinn, ástand versl- unarmála, var það einkum tvennt sem ýtti undir vamarleysi íslensks samfélags gagnvart náttúmhamförum. Það var merkantílískt eðh einokunarverslunar- innar og að verslun á Islandi var vöm- skiptaverslun. Einokunarverslunin var afsprengi merkantíhsmans, þeirrar hagstjómar- 36 SAGNIR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.