Andvari

Árgangur

Andvari - 01.10.1960, Síða 81

Andvari - 01.10.1960, Síða 81
BALDUR LÍNDAL: NÝ SALTVINNSLUVIÐHORF í Landnámu segir svo um Uallstein, son Þórólfs Mostrarskeggs: „I Iallsteinn hafði herjat á Skotland ok tók þar þræla þá er hann hafði út. Þá sendi hann til saltgerðar í Svefneyjar". Talið er, að saltgerð úr sjó hafi verið nokkuð stunduð frá landnámi og langt fram um aldir. Þeir Eggert Ólafsson og Bjarni Pálsson skýra frá því, að ennþá eimdi eftir af saltgerð, þótt lítið væri, er þeir ferðuðust um landið árin 1752— 1757. Um aðferðir fornmanna við salt- vinnsluna er hins vegar lítið vitað með vissu, annað en það, að saltgerðin var stunduð á einstökum heimilum. Á sautj- ándu og átjándu öld fer svo greinilega að gæta áhrifa iðnvæðingar nágranna- landanna. Þá komu margar tillögur fram um saltvinnslu, sem gerð væri í stærra mæli og miðaðist við almennan markað. Að lokum voru svo gerðar nokkrar til- raunir, og saltgerðin við hverina á Reykja- nesi við ísafjarðardjúp tók til starfa árið 1773. Næstu ár var unnið töluvert salt þar. Reykjanessaltverkið var að sumu leyti vel undirbúið og til þess skyldi vanda. Til dæmis má nefna, að þeir Eggert og Bjarni höfðu fáurn árum áður gert til- raunir með saltsuðu við hverina á Reyk- hólum, og að því er virtist með sæmileg- um árangri. Ennfremur voru fengnir fag- menn til að byggja saltverkið á Reykja- nesi. Kaupmenn höfðu fallizt á að kaupa saltið á staðnum fyrir 2 ríkisdali tunnuna, sem mér virðist samsvara 15—20 þúsund krónum á smálest á nútíma vísu. Loks virðist nægilegt fé hafa verið fyrir hendi til þess að koma saltverkinu á góðan rek- spöl. Hins vegar varð það þessu fram- taki að falli, að saltið seldist illa sök- um óvænts galla. Fiskur, sem saltaður var úr því, varð dökkur að lit. Var talið, að þetta stafaði af votti af blýi, en blý var einmitt það efni, sem notað var í saltsuðupönnurnar á Reykjanesi. Hins vegar notuðu þeir Eggert og Bjarni járn í pönnur sínar á Reykhólum. Nú skulum við aftur fletta blöðum sögunnar og staldra við árið 1934. Það ár skipaði ríkisstjórnin Skipulagsnefnd atvinnumála. Eitt af því, sem sú nefnd lét athuga, var enn á ný, hvort unnt væri að vinna salt við hveri hér á landi. Skýrsla þessarar nefndar var birt prentuð árið 1936, og var bókin almennt kölluð „Rauðka". Þar er getið um rannsókn á saltvinnslumöguleikum á Reykhólum og einnig um möguleika í sambandi við hverina í Reykjahverfi í Þingeyjarsýslu. Niðurstöður sýndu neikvætt svar á báð- um stöðum. Vegna breyttra verzlunarhátta og flutn- ingatækni var saltverðgildi hér á landi 1936 aðeins einn tuttugasti liluti þess, sem það virðist hafa verið 150 árum áður. Flins vegar hafði saltgerðartækni nokkuð aukizt, og miklu meira salt var flutt inn. Skulum við nú víkja að árinu 1949. Undanfarandi ár hafði verið hafizt handa með tilraunajarðboranir á nokkrum jarð- gufusvæðum. Þótti þá enn girnilegt að líta á möguleika til saltvinnslu, miðað við hin nýju viðhorf, og segja má, að
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Andvari

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.