Andvari

Árgangur

Andvari - 01.10.1960, Síða 82

Andvari - 01.10.1960, Síða 82
272 BALDUR LINDAL ANDVARl sú rannsókn, sem þá var hafin, standi ennþá yfir. Málið hefir á engan hátt reynzt einfalt viðureignar, og enn er óvíst, hvort öll kurl eru til grafar komin. Saltvinnsla erlendis. Til þess að hægt sé að gera sér ljósari hugmynd um möguleikana hér, er gott að hugleiða algengustu aðferðirnar er- lendis og síðan þær nánar, sem hclzt má hafa til hliðsjónar. Mestur hluti saltsins er nú orðið unn- inn úr neðanjarðarsaltlögum. Þessi lög stafa frá uppþornuðum sjó og urðu til á fyrri jarðtímabilum. Saltið í þessum fornu lögum er sums staðar unnið með venjulegum námugreftri, en annars staðar með því að skola því upp með vatni. Vinnsla salts með skolun fer fram á þann hátt, að boruð er hola niður í salt- lagið. Niður um þessa holu er þrýst vatni, sem leysir upp saltið í viðkomandi jarð- lagi, og vatnið berst nær mettað salti til yfirborðsins. Slíkar borholur eru oft mjög djúpar. Ur þessum saltlegi er hreint salt unnið á þann hátt, að vatnið er látið gufa burtu. Við það myndar saltið kristalla, sem auð- veldlega má skilja frá. Hreinir saltkrist- allar eru glærir og teningslagaðir, þótt sum skilyrði geti valdið margs konar kristalþyrpingum. Stærð kristallanna er einnig háð myndunarskilyrðum, en með flestum saltvinnslutækjum er unnt að hafa vald á kristallastærðinni innan tak- marka, sem gerð tækjanna segir til um. Vatn það, sem hér þarf að ná burtu, nemur venjulega 3—4 kg á móti hverju kg af salti. Uppgufunin fer fram í lok- uðum kötlum, sem eru hitaðir með gufu. En til þess að spara orkuna er gufa sú, sem fæst frá vatninu í fyrsta katlinum, notið til þess að valda uppgufun við lægri þrýsting í þeim næsta, og svo koll af kolli. Oftast eru minnst fjórir katlar tengdir saman á þennan hátt. Þessi tæki kallast margþrepa eimar og geta þeir sparað gufu í hlutfalli við fjölda þessara eininga í röð. í stað 4—5 kg af gufu á móti hverju kg af salti þarf því ef til vill aðeins um eitt kg af gufu. Salt er einnig unnið úr söltum stöðu- vötnum og úr sjónum sjálfum. Yfirleitt eru þá notaðar aðferðir, scm byggjast á náttúrlegri uppgufun. Sums staðar í suð- lægum löndum er árstíðabundinn þurrka- tími, svo að uppgufun vatns verður til muna meiri en úrkoma. Þar má setja sjó í uppistöður við ströndina og láta náttúr- una síðan sjálfa um eiminguna. Þegar uppgufunin er orðin hæfilega mikil, er saltinu rakað upp. Og þrátt fyrir það, að sjórinn er mjög þunn saltupplausn, má vinna ódýrt salt með þessu móti. Mestur hluti þess salts, sem við Islend- ingar flytjum inn, er einmitt unnið á þennan hátt. lnnlendar aðstæður. Það er síður en svo, að hér séu fyrir hendi venjulegar aðstæður til saltvinnslu. Við höfum engin saltlög falin í jörðu, né heldur góð veðurfarsleg uppgufunar- skilyrði fyrir sjó. En hvers vegna dettur okkur ennþá í hug, að saltvinnsla sé hér möguleg? Saltinnflutningur landsmanna hefir á undanförnum árum verið allmikill. Síðast- liðin 10 ár hafa þannig verið flutt inn 51.000 tonn árlega að meðaltali, enda þótt nokkrar sveiflur hafi verið á. Megin hlutinn af þessu salti er notaður til fisk- söltunar, en hún fer að mestu fram á Suðvesturlandi, að Vestmannaeyjum með- töldum. Væri saltverksmiðja vel staðsett með tilliti til þessa markaðar, gæti dreif- ingarkostnaður væntanlega orðið lítill- Hins vegar er flutningskostnaður á salti frá útlöndum oftast tvisvar sinnum hærri en útflutningsverð frá viðkomandi landi,
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Andvari

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.