Andvari

Ukioqatigiit

Andvari - 01.10.1960, Qupperneq 82

Andvari - 01.10.1960, Qupperneq 82
272 BALDUR LINDAL ANDVARl sú rannsókn, sem þá var hafin, standi ennþá yfir. Málið hefir á engan hátt reynzt einfalt viðureignar, og enn er óvíst, hvort öll kurl eru til grafar komin. Saltvinnsla erlendis. Til þess að hægt sé að gera sér ljósari hugmynd um möguleikana hér, er gott að hugleiða algengustu aðferðirnar er- lendis og síðan þær nánar, sem hclzt má hafa til hliðsjónar. Mestur hluti saltsins er nú orðið unn- inn úr neðanjarðarsaltlögum. Þessi lög stafa frá uppþornuðum sjó og urðu til á fyrri jarðtímabilum. Saltið í þessum fornu lögum er sums staðar unnið með venjulegum námugreftri, en annars staðar með því að skola því upp með vatni. Vinnsla salts með skolun fer fram á þann hátt, að boruð er hola niður í salt- lagið. Niður um þessa holu er þrýst vatni, sem leysir upp saltið í viðkomandi jarð- lagi, og vatnið berst nær mettað salti til yfirborðsins. Slíkar borholur eru oft mjög djúpar. Ur þessum saltlegi er hreint salt unnið á þann hátt, að vatnið er látið gufa burtu. Við það myndar saltið kristalla, sem auð- veldlega má skilja frá. Hreinir saltkrist- allar eru glærir og teningslagaðir, þótt sum skilyrði geti valdið margs konar kristalþyrpingum. Stærð kristallanna er einnig háð myndunarskilyrðum, en með flestum saltvinnslutækjum er unnt að hafa vald á kristallastærðinni innan tak- marka, sem gerð tækjanna segir til um. Vatn það, sem hér þarf að ná burtu, nemur venjulega 3—4 kg á móti hverju kg af salti. Uppgufunin fer fram í lok- uðum kötlum, sem eru hitaðir með gufu. En til þess að spara orkuna er gufa sú, sem fæst frá vatninu í fyrsta katlinum, notið til þess að valda uppgufun við lægri þrýsting í þeim næsta, og svo koll af kolli. Oftast eru minnst fjórir katlar tengdir saman á þennan hátt. Þessi tæki kallast margþrepa eimar og geta þeir sparað gufu í hlutfalli við fjölda þessara eininga í röð. í stað 4—5 kg af gufu á móti hverju kg af salti þarf því ef til vill aðeins um eitt kg af gufu. Salt er einnig unnið úr söltum stöðu- vötnum og úr sjónum sjálfum. Yfirleitt eru þá notaðar aðferðir, scm byggjast á náttúrlegri uppgufun. Sums staðar í suð- lægum löndum er árstíðabundinn þurrka- tími, svo að uppgufun vatns verður til muna meiri en úrkoma. Þar má setja sjó í uppistöður við ströndina og láta náttúr- una síðan sjálfa um eiminguna. Þegar uppgufunin er orðin hæfilega mikil, er saltinu rakað upp. Og þrátt fyrir það, að sjórinn er mjög þunn saltupplausn, má vinna ódýrt salt með þessu móti. Mestur hluti þess salts, sem við Islend- ingar flytjum inn, er einmitt unnið á þennan hátt. lnnlendar aðstæður. Það er síður en svo, að hér séu fyrir hendi venjulegar aðstæður til saltvinnslu. Við höfum engin saltlög falin í jörðu, né heldur góð veðurfarsleg uppgufunar- skilyrði fyrir sjó. En hvers vegna dettur okkur ennþá í hug, að saltvinnsla sé hér möguleg? Saltinnflutningur landsmanna hefir á undanförnum árum verið allmikill. Síðast- liðin 10 ár hafa þannig verið flutt inn 51.000 tonn árlega að meðaltali, enda þótt nokkrar sveiflur hafi verið á. Megin hlutinn af þessu salti er notaður til fisk- söltunar, en hún fer að mestu fram á Suðvesturlandi, að Vestmannaeyjum með- töldum. Væri saltverksmiðja vel staðsett með tilliti til þessa markaðar, gæti dreif- ingarkostnaður væntanlega orðið lítill- Hins vegar er flutningskostnaður á salti frá útlöndum oftast tvisvar sinnum hærri en útflutningsverð frá viðkomandi landi,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.