Andvari

Ukioqatigiit

Andvari - 01.10.1960, Qupperneq 85

Andvari - 01.10.1960, Qupperneq 85
ANDVARI NÝ SALTVINNSLUVIÐHORF 275 Línurit, sem sýnir hugsanlegt fyrirkomulag á saltvinnslu úr sjó. Þessi mynd sýnir marg- þrepa eima við frumvinnsluna. Teikningin hér er táknræn heildarmynd fremur en hún sýni smærri reksturs- og tækniatriði. liggur því alls ekki í sjálfri saltgerðinni. Það sem mest veltur á, er þvert á móti frumvinnslan. Fullsaltur sjór inniheldur 28 kg af salti í hverjum rúmmetra. Af því má ná 25 kg við góð vinnuskilyrði. Les- andinn mun hafa tekið eftir að bæði frumvinnslan og saltgerðin er í megin- atriðum brottnám vatns. Gerurn ráð fyrir, að í saltgerðarþættinum séu numin burtu 4 kg vatns fyrir hvert kg salts, sem unnið er. I frumvinnslunni þurfum við hins vegar að nema burtu 34 kg af vatni vegna sama saltmagns. Þótt merkilegt megi virðast, er sáralítil reynsla fyrir hendi á þessu sviði. Það er ekki vitað til þess, að nokkur önnur salt- vinnsluaðferð en hin náttúrlega sé rekin við bein samkeppnisskiJyrði. Japan hefir nokkra sérstöðu í þessu. Það land flytur inn mjög mikið af salti, en styrkir jafn- framt innlenda viðleitni til að framleiða salt. Þar eru því nokkrir saltframleiðend- ur, sem vinna dálítið salt úr sjó tækni- lega. Auk þessa hafa sumar þjóðir, svo sem Norðmenn, orðið að grípa til tækni- legrar saltvinnslu úr sjó á styrjaldar- tímum. Á þessu sviði hefir hins vegar mikið verið stuðzt nú við tækniþróun, sem mið- ast við vinnslu á fersku vatni úr sjó. Við Islendingar höfum að vísu nóg af því, en svo er ekki um alla. Víða eru til staðir, þar sem ferskt vatn er nær ófáanlegt, en sjórinn tiltækur. Það vill svo einkenni- lega til, að á sama tíma, sem þessi salt- vinnslurannsókn fer fram hér, er Banda- ríkjastjórn að láta gera viðtæka rannsókn á möguleikum til að minnka kostnað við
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.