Andvari

Ukioqatigiit

Andvari - 01.10.1960, Qupperneq 86

Andvari - 01.10.1960, Qupperneq 86
276 BALDLIR LINDAL ANDVARl öflun fersks vatns úr sjó. Auk þessa eru slíkar aðferðir í örri þróun víða annars staðar. Enda þótt tilgangurinn sé allt annar, miðast öflun fersks vatns úr sjó og frumvinnsla sú, sem hér er rætt um, að miklu við það sama. Það er hvort tveggja sundurgreining á vatni og salti sjávarins. Verður nú skýrt í stuttu máli frá nokkrum þeim aðferðum, sem nú eru efst á baugi á sviði öflunar fersks vatns úr sjónum. Við skulum byrja á eimingaraðferðun- urn, sem í höfuðatriðum eru tvær. 1 fyrsta sæti eru margþrepa eimar. A þá var minnzt að framan í sambandi við salt- gerð. Mjög stórar stöðvar til þess að vinna ferskt vatn hafa verið byggðar með þeim sem aðaltækjum. Fengizt hefir mikil- væg reynsla, sem nota má í sambandi við frumvinnslu í saltvinnslu. Þessir eimar eru að sjálfsögðu gufuhitaðir. Hin aðferðin er hin svokallaða gufu- þjöppunareiming. Hugsum okkur, að við höfum fyrir framan okkur eitt þrepið úr venjulegri margþrepa eimingarsam- stæðu. En í stað þess að gufan frá sjónurn í því fer venjulega í næsta þrep við, til þess að valda þar uppgufun, þjöppum við henni saman með dælu og látum hana valda viðbótaruppgufun í sama þrepi og hún átti uppruna sinn. Slík eiming krefst fyrst og fremst hreyfiorku til að knýja þjöppuna, en sára lítillar varmaorku. Þessi aðferð var mikið notuð í síðustu heimsstyrjöld til þess að afla fersks vatns úr sjó. Japanir hafa notað þessa aðferð til þess að vinna salt úr sjó. Rétt er að geta hér urn svonefnda raf- síun á söltu vatni, sem hefir verið mikið reynd síðastliðin 10 ár. Með þessari að- ferð er unnt að kljúfa sjó í ferskan og mikið saltan hluta. Þetta byggist á jóna- tilfærslu í gegnum þunnar himnur, sem gerðar eru úr vissum jónaskiptiefnum. Notuð er raforka til þess að halda til- færslunni við, Þessi aðferð hefir vcrið töluvert notuð til þess að afla fersks vatns, þar sem allt að hálfsaltur sjór er fáanleg- ur. Ennfremur hefir verið skýrt frá til- raun, sem verið er að gera í Japan til að nota þessa aðferð til frumvinnslu sjávar fyrir saltverksmiðju. Frysting sjávarins í því skyni að afla fersks vatns vekur nú orðið rnikla athygli. Það hefir löngum verið Ijóst, að þegar sjór frýs, innihalda ískristallarnir sjálfir ekki salt. Sú aðferð hefir meira að segja citt- hvað verið notuð við að frumvinna sjó við náttúrleg skilyrði vegna saltgerðar, og er aðferðin ævagömul. Það, sem fyrst og fremst hefir vakið athygli sérfræðinga á þessu fyrirbrigði nú, er að frysting á sjó þarf aðeins einn sjöunda hluta þeirrar orku, sem upp- gufun krefst. Við myndum að vísu geta svarað þessu því til að í margþrepa eim- um má minnka inntaks orku tækjanna svo rnjög með mörgum einingum, að hún verði ekki öllu meiri en við frystingu. En við megum ekki gleyma því, að það eyk- ur stofnkostnað eimingartækjanna, sem er nærri hlutfallslegur við fjölda þrepanna. Nú er verið að reyna tvær megin- aðferðir við frystingu sjávar. I annarri fer frystingin fram við mjög lágan loft- þrýsting. Lágþrýstiaðferðin byggist á því, að með loftþynningu má fá vatn til þess að sjóða, jafnvel við frostmark. Ef enginn hiti kemst inn í það rúm, þar sem vatn sýður á þann hátt, tekur nokkur hluti vatnsins að frjósa. Hið ferska vatn er numið burtu bæði sem gufa og með því að skilja ískristallana frá lokaleginum. Hin frystiaðferðin styðst við frystiefni, sem er óleysanlegt í vatni. Fljótandi frysti- efni, svo sem butan, er blandað saman við sjóinn. Butanið sýður við frostmark vatns, sé þrýstingurinn nálægt loftþunga. Við suðu þess myndast ískristallar í vatn-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.