Búnaðarrit - 01.01.1913, Page 184
180
BÚNAÐARRIT
ágóðann í vetui ? Hann ier allur í heyhrakning, heyhita
og of seinan slátt.
Til þess að gera mönnum þetta atriði dálitið Ijós-
ara, vil eg setja hér heyrannsókn, sem að vísu er þýzk,
en hefii þó fult gildi fyrir okkur. Rannsóknin sýnir ekki,
hversu mikið eyðist alveg við heyhitann, en hún sýnir
glögt, hvernig næringarefnin verða altaf meir og meir
tormeltanleg, eftir því sem hitinn er meiri eða lengur í
heyinu.
í þurefninu voru °/o:
Engjahey Eggja- hvíta Meltanl. eggjahv. Meltanl. mælikvarði eggjahv. Aniidar
í heyinugrænuogþuru 11.9 10 fl 88.2 l.K
Ornað, Ijósbrúnt . . 11.6 1 O.o 86.5 1.5
— brúnt .... 11 7 9.i 78.o l.i
— dökkbrúnt: . 10.5 7. 75.i 2.i
— svart .... 14.0 0.4 2,g 3.i
— kolsvart . . . 11.1 O.o O.o 2.1
Þó hér sé ekki talað um annað en eggjahvítu fóð-
ursins, er þó mjög sennilegt, að ekki fari betur fyrir
hinum næringarefnunum. Er það sérstaklega eftirtekta-
vert, hversu mikill munur er á dökkornuðu og svart-
ornuðu, og mun þá heyið vera orðið ónýtt sem fóður.
í þessu sambandi má benda á það, að ekki mun
rétt að gefa mjólkurkúm t. d. mais eða aðrar kolvetnis-
ríkar fóðurtegundir eingöngu með dökkornuðu heyi,
heldur verður að blanda í fóðrið olíukökum eða öðru
eggjahvíturíku fóðri, s. s. síldarkökum, fiskúrgangi, því
annars er hætt við að kýrnar, sérstaklega nytháar kýr,
fái ekki nóg af meltanlegri eggjahvítu, komist ofan fyrir
eggjahvítu-lágmark. Leggja þá kýrnar af og geldast
snögglega.