Samvinnan - 01.10.1933, Side 116

Samvinnan - 01.10.1933, Side 116
338 S A M V I N N A N Þegar svo stendur á, að neyzlan hefir eyðingu nyt- semda í för með sér, hafa hyggnir menn oft fundið ráð til þess að hagnýta leifarnar og úrganginn. Úr tuskum er gerður pappír, úr matarleifum áburðarefni, úr kolarusli ilmvörur og litir, úr eldhúsúrgangi sápur og kerti og svo mætti lengi telja. Möguleikarnir að hagnýta úrgangina fela í sér orsakimar að yfirburðum stóriðjunnar. Þar sem allt er hagnýtt út í yztu æsar, fer engin nytseimd forgörðum, en allar taka þær sífelldum breytingum. Kenningin um neyzluna verður því kenning um megin- breytingar nytsemdanna. 2. Ekki má heldur rugla saman neyzlu og framleiðslu. Annars mætti halda, að ekki væri hætt við slíkum rugl- ingi, en samt sem áður kemur hann oft fyrir. I hvert skipti sem einhver nytsemd er framleidd, fer fram neyzla á efnivörum, svo sem kolum o. fl. Athafna- lífið er lokaður hringur. Maðurinn framleiðir sér til neyzlu, og neyzlan er skilyrði þess, að hægt sé að framleiða. Þessi staðreynd er svo augljós, að sumir hagfræðingar hafa þess vegna villzt á neyzlu og framleiðslu, t. d. talið það neyzluathöfn að sá korni; aftur hafa aðrir, svo sem Jevons, talið ýmsa neyzlu til framleiðsluathafna. Þeir hafa litið svo á t. d., að fæða sú, sem verkamenn neyta, teljist til þess fjár, sem nefna mætti fyrirframgreiðslu fyrir vinn- una. En til þess að hér verði glögg takmörk, verða menn þó að hugsa sér eitthvert upphaf og endi, þar sem annað byrjar og hitt hættir. Og síðasta takmark allra athafna er maðurinn sjálfur. Þá fyrst, þegar nytsemdin er bein- línis hagnýtt af manninum, er um beina neyzlu að ræða. Allt þar til, hversu mörgum breytingum sem hún kann að taka, er hún að framleiðast. Hreyfingar sáðmannsins, þegar hann sáir korni sínu, eru einhver fullkomnasta framleiðsluathöfn, sem hægt er að hugsa sér. Sá mis- skilningur, að halda það neyzluathöfn, og rugla þar með saman tvennu svo ólíku, að sá komi og éta korn, verður ekki réttlættur með öðru en því, hve fátæklegur sé orða-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182

x

Samvinnan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.