Samvinnan - 01.10.1933, Side 117

Samvinnan - 01.10.1933, Side 117
S A M V I N N A N 339 forði hagfræðinnar og erfitt að nefna hugtökin hæfilegum nöfnum1). 3. Algengt er einnig að villast á áhrifum þeim, sem neyzlan hefir á framleiðsluna. En það er augljóst, að neyzlan er takmark framleiðslunnar og eina skynsamlega ástæðan til hennar. Þegar mennimir hætta að éta brauð og annan kornmat, munu þeir ekki framar sá komi. Og þegar það er ljóst, að neyzlan er upphaflegur tilgangur framleiðslunnar, þá hlýtur hún einnig að vera sú orsök, sem kemur henni af stað og ýtir henni áfram. Af því leiðir, að bezta ráðið til þess að örva framleiðsluna er það, að auka neyzluna. Af þessum ástæðum er það, eins og síðar verður sýnt, að almenningur er gjam á að sjá í gegnum fingur um alla eyðslu og dæmir hana furðu vægilega. Það er vafalaust, að mikil neyzla örvar mjög fram- leiðsluna. Dæmið um það er deginum ljósara í Bandaríkj- unum. En hér er þó þess að gæta, að framleiðslan er ekki óþrotleg. Framleiðsluþættirnir eru ekki fleiri en þeir, sem vér höfum áður nefnt, vinnan, náttúran og féð. Og það er augljóst, að neyzlan getur ekki aukið við neinn af þess- um þremur þáttum. Hins vegar er það svo, að hver einn af þessum þremur framleiðsluþáttum eyðir hinum og etur þá upp. Ef þessir þættir framleiðslunnar væri þannig gerð- ir, að þeir væri óþrotlegir og forði þeirra yxi því meir, sem meira væri af þeim tekið — þá væri réttmætt að halda því fram, að því meiri sem neyzlan yrði, því meira yrði framleitt. En nú er þetta ekki svo. Enginn mundi voga sér að fullyrða, að því meiri ávexti sem maður tíndi, því meira yxi af þeim í aldingarðinum, því meira sem veitt J) Sumir hagfræðingar nefna þetta (að sá korni) e n d u r- skapandi neyzlu, (r e p r o d u k t i v) til aðgreiningar frá þeirri neyzlu, sem beinlínis fullnægir þörfum manna; hana kalla þeir aftur á móti óskapandi neyzlu (impro- duktiv). En aðeins hina síðarnefndu er rétt að nefna neyzlu. 99.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182

x

Samvinnan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.