Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.2016, Page 46

Tímarit Máls og menningar - 01.12.2016, Page 46
R ú n a r H e l g i Vi g n i s s o n 46 TMM 2016 · 4 Friedman útskýrði hvernig fyrirkomulagið væri. Það væri enginn mat- seðill heldur væru bara tveir réttir á boðstólum, súpa og aðalréttur. Hann útlistaði síðan hvað væri í réttunum. „Döðlur?“ sagði mamman. „Já, þær eru góðar fyrir heilann,“ sagði Friedman. „Ég er heilalaus,“ sagði pabbinn þá og hló við. „Það er gott,“ sagði Friedman grafalvarlegur. Hann sagði þeim síðan að boðið væri upp á tvær skammtastærðir, fullan skammt og minnkaðan skammt. Honum væri mjög illa við að henda mat og því yrði enginn eftirréttur nema þau lykju við matinn sinn. „Hvað er langt síðan þú borðaðir?“ spurði Friedman eldri strákinn. „Svona tveir tímar.“ „Það er of stutt,“ sagði Friedman. Þau ákváðu þá að fá minni skammtinn handa strákunum, mamman fékk líka minnkaðan skammt en pabbinn fullan skammt. Ungi þjónninn kom að vörmu spori með súpuna, hvíta og alveg þokkalega á bragðið. Í sameiningu tókst þeim að ljúka úr öllum skálunum. Fljótlega kom síðan Friedman sjálfur með aðalréttinn. „Ætlarðu að útlista fyrir mér hvers vegna það er gott að vera heilalaus?“ spurði faðirinn í léttum tón, eins og hann væri að reyna að hrista af sér atvikið sem þau urðu fyrir á leiðinni. Þá kom stuttur fyrirlestur um egóið, að fólk hefði almennt of stórt egó. Til að koma í veg fyrir það væri einmitt gott að vera heilalaus, því oftast tæki fólk ákvarðanir í ljósi fortíðar annars vegar og væntinga til framtíðar hins vegar. Fyrir vikið lifði það ekki í núinu heldur í blekkingu. „Af því leiðir að mörgum finnst þeir vera aðgreindir frá öðrum,“ sagði Friedman. „Það er einmitt tilfellið með mig,“ sagði faðirinn sem hafði hlustað á ræðuna með bros á vör í fyrstu en reyndi svo að afmá brosið. „Það má prófa kenninguna með því að gera alltaf öfugt við það sem maður ætlaði að gera,“ sagði Friedman. „Flestir festast í fari meirihlutans, gera bara það sem hann ákveður og hafa því í rauninni ekki frjálsan vilja. Allt er markaðssett með meirihlutann í huga. Ólíkt flestum öðrum gerði ég mér grein fyrir þessu og fór eigin leiðir. Þessi veitingastaður er ekki rekinn fyrir meirihlutann og ég vel mér viðskiptavini ef því er að skipta.“ Þau tóku til við aðalréttinn eftir þennan fyrirlestur, vefju með grænmeti í. Föðurnum þótti maturinn bragðdaufur og tókst ekki alveg að ljúka við skammtinn, ekki heldur drengjunum. Friedman kom og sótti diskana og var þungur á brún. „Ég gerði einmitt öfugt við það sem mér var sagt að gera,“ sagði pabbinn. Friedman lét sem hann heyrði ekki athugasemdina og beindi sjónum að eldri stráknum sem sat þarna með matarleifarnar fyrir framan sig. Hann hafði aldrei svo mikið sem reynt að borða grænmetisrétt áður.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.