Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1943, Qupperneq 123

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1943, Qupperneq 123
121 nesi var kartöfluuppskera sæmileg. Eltki er það orðið óaigengt, sízt á myndarlegustu heimilum, að borið sé sinurt brauð með kaffi, auk nnnars kaffibrauðs. Eru það góð umskipti. Fatnaður tekur enguxn breytingum. Hið helzta, að síðast liðið ár hafa verið örðugleikar á að fá gúmvaðstígvél. Bíldudals. Sú nýbreyting tekin upp hér við frystihúsið, að gengið var frá sérstökum frystiklefa til matargeymslu fyrir þorpsbúa. Getur hvert heimili fengið þar skáp til afnota gegn vægri leigu, og' geyma menn þar fryst kjöt, fisk, slátur og jafnvel gænmeti og eiga því kost á nýmeti allt árið. Þetta fyrirkomulag hefur gefizt mjög vel og er vinsælt. Þingeyrar. Neyzla garðávaxta fer stöðugt vaxandi. Þorpsbúar hafa nægilegt fyrir sig. Sveitavændur selja kartöflur til Reykjavíkur. Fatnaður virðist aftur færast í betra horf. Flateyrar. Fatnaður og matargerð með sama hætti og verið hefur og tíðkast á landi voru. Á Flateyri lifa menn mest á nýmeti úr sjó eða af landi, hafa ftestir nægilegt fyrir sig að leggja og geyma forð- ann í frystihúsinu. Landbúnaðarafurðir framleiða þeir sjálfir. Nóg er um mjólk og' garðmeti. A Suðureyri er nóg um sjávarföng, en injólkurskortur er þar alvarlegur, svo sem verið hefur, og grænmetis- neyzla hverfandi lítil. I sveitinni lifa menn fáhrotnara lífi, bæði hvað fatnað og matargerð snertir, en að öllum jafnaði við heilbrigðari lifnaðarhætti. ísafi. Fólk gengur betur til fara en áður þekktist, bæði hvað gæði snertir og útlit. Mataræði er svipað og' áður. Þó virðist fólki smám saman aukast skilningur á þýðingu grænmetis, að minnsta kosti er allt slíkt keypt upp jafnharðan og það kemur í búðirnar, og fá færri en vilja. Nokkuð er og ræktað af grænmeti, en ekki nærri nóg, og veldur því sumpart óhæg aðstaða. Mjólkurneyzla hefur aukizt mikið, en af þeirri vöru fær fólk aldrei nóg. Oft verður að grípa til skömmt- unar á mjólk til þess að tryggja ungbörnum mjólk. Neyzlan mun vart nieiri en % 1 á mann á dag að meðtaltali. Rætt er um þurrmjólk ti! úrbóta. Sama smjörelda og' áður. Fólk setur ekki fyrir sig verðið, ef fengist, því að smjörlíkið má nær teljast óætt. Ostar fást nægir, en fólk virðist ekki kunna að meta þá. Ogur. Fatnaður og skór munu vera í líkingu við það, sem annars staðar gerist í sveitahéruðum. Ungu stúlkurnar hræðast ullarsokk- ana og kjósa heldur bólgna fætur að vetrinum. Hesteyrar. Undir nakinsfötunum notar fólk mest ullarföt, og gefst það vel í kuldanum úti og inni. Um mataræðið skiptir mjög í tvö horn; á mörgum landbúnaðarheimilinum, sem afskekktari eru, stendur það á fornum merg. Eftir einum bóndanum var haft, að „hel- vítis hafragrauturinn væri að eyðileg'gja heilsuna í unga fólkinu“. Þetta fólk hefur töluverðan mjólkurmat, sumt hefur þó nokkuð af eggjum og geymir í súr. Allt öðru riiáli gegnir um sjávarþorpin. Þar er soðningin aðalfæðan, en neyzla garð- og mjólkurmatar fer meira cftir atvikum, árferði, efnum, stopulum samgöngum o. s. frv. Hólmavikur. Litlar breytingar að sjá til batnaðar. Miðfi. 2 gróðurhús hafa verið reist, og eru þar eingöngu ræktaðir 16
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.