Úrval - 01.05.1968, Page 61
Kartaflan, sem eitt sinn skipaði lítilmótlegan sess,
birtist nú í sífellt fleiri myndum og hefur nú skipað sér
í hásæti meðal hinna ýmsu grænmetistegunda.
konunglega
kartafla
Eftir HARMON TUPPER
Kartaflan, sem eitt sinn
ÍSKMí skipaði lítilmótlegan
KdSflR sess, birtist nú í sífellt
WjSíjh fleiri myndum og hef-
ur nú skipað sér í há-
sæti meða hinna ýmsu grænmetis-
tegunda.
Fyrstu soðnu, frystu og fransk-
steiktu kartöflurnar, sem seldar
voru tilbúnar til neyzlu, ultu fram
af færibandi verksmiðju einnar úti
á Löngueyju við New York árið
1945. Bitarnir voru gegnsteiktir í
báða enda, allt að því brenndir, en
miðjan klesst. Þar að auki voru
þeir óheyrilega sætir. Neyzla þeirra
virtist örugg aðferð til þess að fá
meltingartruflanir. En samt varð
þessi atburður til þess að hleypa
af stað byltingu, sem hefur orðið
til þess að draga stórkostlega úr
kostnaði og tímaeyðslu við matar-
tilbúning og hefur þar að auki gert
hina nýju kartöflukónga að millj-
ónamæringum. Þær fransksteiktu
kartöflur, sem nú eru á boðstólum,
taka nú fram öllum öðrum fryst-
um matvælum að vinsældum, enda
seldust þær fyrir næstum 300 millj-
ónir dollara árið 1966.
Readers Digest
59