Úrval - 01.05.1968, Page 62

Úrval - 01.05.1968, Page 62
60 ÚRVAL En þessir kartöflukóngar hafa ekki látið staðar numið við venju- legar fransksteiktar kartöflur, heldur hafa þeir hleypt af stokk- unum öllum hugsanlegum tilbrigð- um af stéiktum kartöflum með alls konar bragði og af alls konar lögun, einnig litlum, heilsoðnum kartöflum, skrældum, með og án persillu, einnig ofnbökuðum, glóð- arsteiktum o.s.frv. Einnig eru nú á boðstólum frystar, ,,hálfsteiktar“ kartöflur. Þær eru hálfsoðnar, og það þarf aðeins að steikja þær í 90 sekúndur í viðbót, til þess að þær verði alveg tilbúnar á borðið. Og einnig hafa komið fram á sjón- arsviðið léttsaltaðir og kryddaðir kartöfluhringir til þess að nota í „snarlmáltíðir". Arið 1966 notuðu verksmiðjueig- endur þeir, sem framleiða frystar kartöflur, rúm 3% milljón pund af hvítum kartöflum (Solanum tuberosum) í þessu skyni, en það ge.ysilega magn svarar til einnar kartöflu handa hverjum Banda- ríkiamanni á degi hverjum í 2 mánuði. Milliónir punda eru þar að auki keyptar af verksmiðjum þeim, sem framleiða frystar, heil- ar máltíðir handa hernum, sjúkra- húsum, skólum, flugfélögum og fiölda annarra stofnana, sem þurfa að sjá fjölda manns fyrir mat í einu. Slíkar stofnanir hafa á undanförn- um árum keypt stöðugt meiri hluta af samanlagðri framleiðslu þessara verksmiðja, og nemur hluti þeirra nú næstum 70%. Kartöflur, sem eru þannig tilreiddar í verksmiðj- um, tilbúnar til neyzlu, hafa að vísu svolítið minna bætiefnainnihald en nýjar, ótilreiddar kartöflur, en hin geysilega og sívaxandi sala þess- ara tilreiddu kartaflna bendir til þess, að mikill meirihluti neytenda álíti, að sá munur sé lítils virði á móti því að losna við alla vinn- una við að þvo, skræla og tilreiða kartöflurnar. Og þessi bylting hefur einnig breiðzt út yfir landamæri Banda- ríkjanna. í fyrra fluttu verksmiðj- ur þessar út 8V2 milljón pund af kartöfluflögum, lengjum og bitum, tilbúnum til notkunar. Kanadiskar verksmiðjur í Nýja Brunswick- fylki og á Prince Edwardeyju flytja út frystar, fransksteiktar kartöflur til Stóra-Bretlands. Brezk, hollenzk, svissnesk og skandinavisk fyrirtæki hafa einnig byrjað framleiðslu á kartöflum, frystum og tilreiddum til notkun- ar. „Markaðsmöguleikarnir í Evrópu eru alveg gífurlegir“, seg- ir sérfræðingur einn, sem starfar á vegum bandaríska landbúnaðar- ráðuneytisins. „Evrópumenn borða tvöfalt meira magn af kartöflum en við hér í Bandarikjunum.“ KAPPHLAUP ALLAN SÓLARHRINGINN Ein sú stærsta af þessum nýju verksmiðjum er Potato Service Inc. Verksmiðjubákn þetta nær yfir 10 ekrur, og þar er allt eftir nýjustu tízku. Það er í Presque Isle, mitt í hinu risastóra Aroostookhéraði, sem er helzta kartöfluræktarhérað Mainefylkis, sem er aftur á móti eitt helzta kartöfluræktarfylki landsins. í héraði þessu eru fram- leidd 95% af allri kartöflufram-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.