Úrval - 01.05.1968, Side 66

Úrval - 01.05.1968, Side 66
64 ÚRVAL nýrra kartaflna minnkað mjög eða úr 178 pundum á mann árið 1910 niður í 68 pund á mann árið 1966* Innflytjendurnir sem streymdu til Ameríku í byrjun þessarar aldar, voru miklar kartöfluætur, og var kartaflan ein helzta fæðutegund þeirra. En er tekjur þeirra uxu, fóru þeir að neyta meira af kjöti og öðrum fæðutegundum, en minna af kartöflum. Og svo varð „megrun“ eins konar þjóðaræði í Bandaríkj- unum, og varð það mjög á kostnað kartaflanna, sem voru álitnar „fit- andi“. Bændur, sem rækta kartöflur til hefðbundinnar neyzlu, hafa reynt að draga úr þessari sölutregðu með betri tegundum af kartöflum, sem eru allar svipaðar á stærð og snyrti- lega pakkaðar. í stað subbulegra 100 punda strigapoka eru nú komn- ir 50 punda pappakassar og einnig 5 og 10 punda pokar. Einnig fást nú í verzlunum sérstakir pappabakkar með 4—6 kartöflum af venjulegri stærð og stórar kartöflur til ofn- bökunar. Húsmæðrum hefur alltaf verið illa við það, að kartöflum hættir til að spíra, og því hafa þær helzt viljað kaupa lítið magn í einu. Talsvert hefur tekizt að draga úr þeirri tilhneigingu kartaflanna með notkun hættulausra efna, sem er * Kartöfluuppskera Bandaríkjanna nam 27.7 billjónum punda árið 1966 eða nær tvöföldu magni kartöfluupp- uppskerunnar í öllum öðrum löndum Vesturheims samanlögðum. Mesta kartöfluuppskera heims er í Sovét- ríkjunum, en þar nam uppskeran yf- ir 156 billjónum punda árið 1966, þótt uppskera á hverja ekru sé þar miklu minni en í Bandaríkjunum. úðað yfir kartöflurnar eða sprautað á þær og hafa þau áhrif, að æxl- unararfstofnarnir klofna og verða óvirkir. En þið skuluð alveg gleyma þeirri gömlu trú, að kartöflur séu fitandi. Hvítar kartöflur hafa í raun og veru fremur lágt hitaeiningamagn og hafa að geyma litla sem enga fitu. Dr. J. B. Brown, forstjóri Nær- ingar- og matvælatæknistofnunar- innar við ríkisháskólann í Ohio- fylki, bendi á þá staðreynd, að „kartöflur eru miklu minna fitandi en brauð, kornmatur og kjöt.“ í 99.2 grömmum 64% af magurri steik eru t. d. 401 hitaeining, miðað við 93 í einni stórri ofnbakaðri kart- öflu og 65 í stöppu úr einni kartöflu, sem svolítilli mjólk hefur verið bætt í. Því er þannig farið með kart- öflur sem banana, að þær eru mjög seðjandi. Neyzlu þeirra fylgir fyli- ingarkennd, og þetta dregur stór- um úr tilhneigingu til þess að borða of mikið. Sodiuminnihald kartöfl- unnar er svo lítið, að ameríska hjartaverndarfélagið mælir með þeim fyrir þá, sem ekki mega neyta mikils salts. Þær innihalda meiri c-bætiefni, ascorbicsýru, sem styrk- ir æðaveggi, en venjulegar græn- metistegundir. (Forfeður okkar komu í veg fyrir skyrbjúg með því að borða stöðugt kartöflur, sem þeir geymdu allan veturinn. Áhafn- ir á seglskipunum gömlu neyttu í sama tilgangi kartaflna, sem varð- ar voru skemmdum með því að geyma þær í sykurleðju eða ediki). Verið er nú að gera tilraunir með nýjar tegundir, sem hafa meira
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.