Úrval - 01.01.1973, Page 65

Úrval - 01.01.1973, Page 65
63 einingum, allt að einum fjórða meiri en ef þeir hefðu borðað meira af kol- vetna— og fitufæðu en minna af eggja- hvitu. Þessi rannsókn varð til þess, að læknirinn E.A. Schmid gerði tilraun á sjálfum sér. 1 hálft þriðja ár iðkaði hann erfiðar fjallgöngur og aðrar há- fjallaiþróttir og hagaði mataræði sinu á þann veg, að eggjahvitan fór ekki verulega fram úr raunverulegri eggjahvituþörf, nægilegri til að við- halda vöðvum og öðrum vefjum, svo og hormónum og öðrum vessum, sem innihalda eggjahvituefni. Hann borðaði litið eitt af ostum, en hvorki egg, kjöt né fisk, og dagleg eggja- hvituneyzla var milli 40 og 80 g. (Maöurinn var 80 kg. á þyngd). Hann hafði áður borðað sem svaraði 3000 til 3600 hitaeiningum á dag en þennan tima fór hitaeiningaþörfin niður I 2400, að óbreyttum likamsþunga. Hann var laus við svita og þorsta, þannig að hann þurfti enga svaladrykki að flytja með sér á ferðum sinum, og matar- birgðir gat hann minnkað um þriðjung. Samtimis sýndu mælingar, að vöðvaafl hans jókst um 20—30%, en súrefnisþörf minnkaði um 10—20%. Aöur hafði hann þurft að hvila sig dag og dag, þegar hann var á fjallaferðum sinum langtimum saman, en brátt þurfti hann ekki á sliku að halda, nóttin nægði honum til að afþreytast, og stuttar hvildir að deginum komu honum að sömu notum og langar hvildir áður, á hálftima var hann endurnærður eftir þreytandi göngur. Siðar hafa aðrir komizt að svipuðum niðurstöðum. Margir methafar, karlar og konur, i ýmsum greinum iþrótta, *hafa af- sannað þá kenningu, að nauðsynlegt sé að borða mikla eggjahvitu til að vinna slik afrek. (Að nokkru úr grein eftir dr. Ralph Bircher i Reform—Rundschau.) Gamal Abdel Nasser var I fararbroddi i byltingunni i Egyptalandi, þegar Farúk kóngi var steypt af stóli árið 1952. Kvöldið fyrir byltinguna kom Nasser að einum samstarfsmanni sinum I miklu hugarvili. Nasser talaði til hans og notaði ensku og sagði: ,,I kvöld er ekki stund fyrir tilfinningar. Við verðum að vera viðbúnir hinu óvænta.” Menn spurðu ,hvi hann hefði talað ensku. Nasser svaraði og hló við, að arabiska væri ekki tungumál, sem hæfði, þegar menn vildu ráðleggja rósemi. Þegar Spencer Tracy og Katharine Hepburn létu saman i sinum mörgu kvikmyndum, var nafn Tracys alltaf nefnt á undan I auglýsingum og skrám. í bókinni „Tracy og Hepburn” segir kunningi þeirra Garson Kanin frá þvi, er hann gagnrýndi Spencer Tracy fyrir þetta. „Hvers vegna ekki?” spurði Tracy, og andlit hans var sakleysið uppmálað. „Já, en, þú ert þó karlmaðurinn,” sagði Kanin,” og konurnar eiga að ganga á undan.” „Bölvaður auli ertu,” sagði Tracy. „Þetta er kvikmynd en ekki björgunarbátur.”
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.