Búnaðarrit - 01.01.1906, Page 50
46
BÚNAÐARRIT
ann. Á einu mjólkurbúinu (Landmandphaab pr. Ros-
kilde), sem íslenzku bústýrurnar eru á i vetur, oar fjöldi
danskra og útlendra mjólkurbústjóra læra, e. u hatðar
4 frumsýrur, auk undanrennusýrunnar. Þaesar 4
sýrur eru svo skoðaðar á hverjum degi bæði af bústjóra
og nemendum. Landmandshaab er álitið eitthvert. mesta
fyrirmyndarrjómabúið i Danmörku. Á mjólkurbúi bún-
aðarskólans í Ladelund eru hafðar 2 frumsýrur auk
undanrennusýrunnar.
3. Sleifarlagið. Hr. H. V. segir að venja sé í
Danmörku að elta smjörið með höndunum, og er |>að að
miklu leyti rétt. Þá segir hann að brúka skuli eigi siður
hendur en augu til að skynja hvort smjörið sé fullhnoð-
að. Þetta er alveg ný kenning, sem og ieyfi már »ð efa.
Þegar dæma á um nær smjörið só fullhnoðan. verð-
ur að nota sjónina vel, en þar sem rjómabiísstýiurnar
þekkja það, skal eg ekki endurtaka það hér. Víðasthvar
í Danmörku er smjörið vafið sarnan með nöndunum, en
hvers vegna? Blátt áfram af þeirri astæðu. að snijöini ignið
er víðast hvar svo mikið, að annað er oigi tiægt. Sinjör-
borðin verður að hafa svo stór (56—60 þuml. í þve. inal),
að hægt só að hnoða á þeim 50—60 pd. í oinu, en af
því leiðir að smjörstykkin verða svo stór (15—20 pd.) að
alt of erfitt væri að vefja þau saman með spöðum, og
fylgja hreyfingu borðsins. Auk þess þarf smjörið ekki
að fara eins oft undir smjörkeflið á stóru borði setn litlu,
en af því leiðir aftur að eigi þarf að taka eins oft á
smjörinu. Hér eru smjörhnoðunarvélarnar mikið minni,
hnoða 15—20 pd. í einu, og smjörið verður því að fara
oftar undir smjörkeflið eins og bent hefii verið á. Af-
leiðingarnar af þessu virðast auðsæjar; þegar smjörið er
handfjatlað svo mikið, verður það þvalt, sem kallað er
(fedtet). ILjá því verður ekki komist, að hendurnar séu
heitar, og þegar oft á að handfjatla 5—6 pd. smjörsköku
með heitum höndum, þegar heitt er í veðri, er óhjá-
kvæmilegt að smjörið verði þvalt. Yenjulegast þarf að