Úrval - 01.05.1968, Page 64

Úrval - 01.05.1968, Page 64
62 ÚRVAL Kartöflurnar koma tandurhreinar úr þvottinum, veltandi af hallandi færiböndum niður í geymi úr ryð- fríu stáli, þar sem mýkingarupp- lausn og háþrýstisprautun nær hýðinu af þeim. Fimm mínútum síðar velta hýð- islausar kartöflurnar inn í bjart snyrtiherbergi. Þar flytja önnur færibönd þær til handfljótra kvenna, sem sitja við beltin, klædd- ar hvítum svuntum og húfum. Þær skera af allar skemmdir og öll lýti og beina burt kartöflum, sem eru vanskapaðar eða of litlar. Þær kart- öflur eru svo notaðar í framleiðslu annarra tegunda af steiktum kart- öflum, þ. e. smákúlur eða ræmur, í öðrum tveim vélasamstæðum. Konurnar grípa of stórar kartöflur, sneiða þær leiftursnöggt sundur í tvennt og senda kartöfluhelmingana áfram. Ef karöflurnar eru holar innan, eru þær sendar í úrgang. Við hin albeztu skilyrði getur þaul- vön kona meðhöndlað á þennan hátt rúm 4000 pund af kartöflum á klukkustund eða meira en eina á sekúndu. Kartöflurnar velta síðan eftir færiböndum undir röð af alls kon- ar skurðtækjum, sem skera þær í lengjur og skera til brúnirnar á lengjunum, þannig að þær verði gáraðar. Síðan eru bitarnir baðaðir í brennheitu vatni, sem drepur ör- litlar lífverur, sem í þeim kunna að vera, og varnar því, að bitarnir drekki í sig of mikla fitu í steik- ingu. Síðan steypast bitarnir „fölir“ og slyttislegir niður í geysistóra steik- ingargeyma, en í þeim er blanda úr baðmullarfræsolíu og sojabauna- olíu. Verksmiðjan notar fullan flutningabílsgeymi af blöndu þess- ari á hverjum sólarhring, en þar er um að ræða 54.000 pund. Starfs- menn fylgjast vel með klukkum og hitamælum. Séu bitarnir of lítið soðnir, er hráabragð að þeim, og þeir líkjast meira hrárri en soðinni kartöflu. Séu þeir ofsoðnir, bunga þeir út til hliðanna, en falla saman í miðjunni. Og bæti blöndunartæk- in ekki við réttu magni af olíu á nákvæmlega réttu augnabliki, safn- ast fitusýrur saman og gefa bitun- um beiskt bragð. Á beltum, sem hristast sífellt, hrynur burt öll ó- þarfa fita, sem kann að vera utan á bitunum, og síðan steypast þeir niður i 172 feta löng göng, þar sem er frost. Þar harðfrjósa þeir og koma þaðan eftir 15 mínútur. Þá eru þeir skoðaðir við önnur færi- bönd, og úr eru tíndir allir bitar, sem eru ofbrúnaðir eða brotnir. Slxkt er notað til skepnufóðurs. Síð- an fer fram prófun á gæðum og bragði og enn önnur stærðarflokk- un. Að því búnu fer fram vigtun og pökkun í sjálfvirkum vélum. Alltaf er verið að gera tilraunir með nýjar vinnsluaðferðir og aukna fjölbreytni í framleiðslu. f Potato Service Inc. er nú t. d. verið að gera tilraunir með að tilreiða og frysta kartöflusalat, sem á svo að- eins að þurfa að þíða, áður en það er borið á borð. Lánist önnur til- raun, sem verið er að gera, munu bráðlega koma á markaðinn vélar hliðstæðar popkorn-sjálfsölum. Stinga skal peningi í rifu, og þá mun pakki af frystum, fransksteikt-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.