Úrval - 01.05.1968, Qupperneq 64

Úrval - 01.05.1968, Qupperneq 64
62 ÚRVAL Kartöflurnar koma tandurhreinar úr þvottinum, veltandi af hallandi færiböndum niður í geymi úr ryð- fríu stáli, þar sem mýkingarupp- lausn og háþrýstisprautun nær hýðinu af þeim. Fimm mínútum síðar velta hýð- islausar kartöflurnar inn í bjart snyrtiherbergi. Þar flytja önnur færibönd þær til handfljótra kvenna, sem sitja við beltin, klædd- ar hvítum svuntum og húfum. Þær skera af allar skemmdir og öll lýti og beina burt kartöflum, sem eru vanskapaðar eða of litlar. Þær kart- öflur eru svo notaðar í framleiðslu annarra tegunda af steiktum kart- öflum, þ. e. smákúlur eða ræmur, í öðrum tveim vélasamstæðum. Konurnar grípa of stórar kartöflur, sneiða þær leiftursnöggt sundur í tvennt og senda kartöfluhelmingana áfram. Ef karöflurnar eru holar innan, eru þær sendar í úrgang. Við hin albeztu skilyrði getur þaul- vön kona meðhöndlað á þennan hátt rúm 4000 pund af kartöflum á klukkustund eða meira en eina á sekúndu. Kartöflurnar velta síðan eftir færiböndum undir röð af alls kon- ar skurðtækjum, sem skera þær í lengjur og skera til brúnirnar á lengjunum, þannig að þær verði gáraðar. Síðan eru bitarnir baðaðir í brennheitu vatni, sem drepur ör- litlar lífverur, sem í þeim kunna að vera, og varnar því, að bitarnir drekki í sig of mikla fitu í steik- ingu. Síðan steypast bitarnir „fölir“ og slyttislegir niður í geysistóra steik- ingargeyma, en í þeim er blanda úr baðmullarfræsolíu og sojabauna- olíu. Verksmiðjan notar fullan flutningabílsgeymi af blöndu þess- ari á hverjum sólarhring, en þar er um að ræða 54.000 pund. Starfs- menn fylgjast vel með klukkum og hitamælum. Séu bitarnir of lítið soðnir, er hráabragð að þeim, og þeir líkjast meira hrárri en soðinni kartöflu. Séu þeir ofsoðnir, bunga þeir út til hliðanna, en falla saman í miðjunni. Og bæti blöndunartæk- in ekki við réttu magni af olíu á nákvæmlega réttu augnabliki, safn- ast fitusýrur saman og gefa bitun- um beiskt bragð. Á beltum, sem hristast sífellt, hrynur burt öll ó- þarfa fita, sem kann að vera utan á bitunum, og síðan steypast þeir niður i 172 feta löng göng, þar sem er frost. Þar harðfrjósa þeir og koma þaðan eftir 15 mínútur. Þá eru þeir skoðaðir við önnur færi- bönd, og úr eru tíndir allir bitar, sem eru ofbrúnaðir eða brotnir. Slxkt er notað til skepnufóðurs. Síð- an fer fram prófun á gæðum og bragði og enn önnur stærðarflokk- un. Að því búnu fer fram vigtun og pökkun í sjálfvirkum vélum. Alltaf er verið að gera tilraunir með nýjar vinnsluaðferðir og aukna fjölbreytni í framleiðslu. f Potato Service Inc. er nú t. d. verið að gera tilraunir með að tilreiða og frysta kartöflusalat, sem á svo að- eins að þurfa að þíða, áður en það er borið á borð. Lánist önnur til- raun, sem verið er að gera, munu bráðlega koma á markaðinn vélar hliðstæðar popkorn-sjálfsölum. Stinga skal peningi í rifu, og þá mun pakki af frystum, fransksteikt-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.