Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Árgangur

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1919, Síða 108

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1919, Síða 108
<er, pví að við það fer mikið af fremur óhollum efn- um burt. Súrsaðir pörungar eru einkum gefnir sauðfé og iiestum, en eflaust má kenna kúnum líka að éta pá. Aðalatriðið er: að pörungagjöfln sé regluleg og að ákveðinn skamtur sé gefinn í hvert mál. Daglegi skamturinn má ekki vera ofmikill. Aldrei má gefa tóma þörunga. Bezt að brúka pörunga með góðu heyi ■eða góðri beit (kvistbeit). Sé menn heytæpir eiga peir pví að byrja þörungagjöfina strax að haustinu og hafa hana reglulega allan veturinn. — Það má ekki gefa heyin upp og svo tóma pörunga á eftir, skepnurnar pola það ekki. Fullnægjandi fóðrunartilraunir með pörunga hafa ekki ennpá verið gerðar. Ohætt mun þó vera að gefa mjólkurkúm og lembdum ám þriðjung gjafar í pör- ungum, en geldneyti og geldfé alt að helming. Fódnrgæði. Pörungar innihalda mikil næringarefni: kolvetni eru tiltölulega mikil, eggjahvita tiltölulega lítil (af pví að köfnunarefnis samböndin meltast ekki að fullu); fitan mjög lítil og askan afarmikil. Sölin og rauðir pörnngar yfirleitt munu innihalda næringar- ■efni á við gulstör, kjarni og þarategundir á við úthey «en pangtegundir eru lakari en úthey. Auðvitað er það :galli á þörungafóðrinu, að fitan er svo lítil, en þó bæta kolvetnin talsvert úr pví. Gott er að gefa síld eða lýsi með pörungafóðri. Söl, beltisþari og margar fleiri pörungategundir eru auðsjáanlega ágætt fóður. Aðalgallinn á pessu fóðri eru öskuefnin. Eru sum þeirra miður holl. En sé þörungarnir purkaðir og svo látnir liggja í vatni yíir nóttina leysist mikið af þessum efnum upp. Vatninu, sem þeir hafa legið i, á að hella niður. Yfirleitt eru verkaðir pörungar (þurkaðir, súrsaðir) hollari en nýir þörungar. Gamlar hrannir eru og -venjulegast hollari en nýjar. Helgi Jónsson. (80)
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.