Úrval - 01.11.1974, Page 42

Úrval - 01.11.1974, Page 42
40 ÚRVAL án þess að nokkru sinni slægi í bar- daga. Innrásarliðið hörfaði í algeru skipulagsleysi, enda var það nær meðvitundarlaust af öllu því serrýi, sem þeir höfðu hellt í sig, og skildu eftir sig 30 skip og 1000 ófæra her- menn. Undir dugandi stjórn og með starfi ágætra kaupmanna, er serrý- framleiðslan orðin meða'l veiga- mestu iðngreina Spánar. Af þeim 140 milljónum lítra, sem framleidd- ar eru ár hvert, eru 125 milljónir fluttar út til að slökkva þorsta um- heimsins og í staðinn fær landið milljarða peseta í gjaldeyri. Pretar eru jafnar. stærsti við- skiptaaðilinn og serrý er eina vín- ið, sem reiknast með í framleiðslu- vísitölu Bretiands. Hins vegar er serrýþorsti Hollendinga langmestur, því þeir innbyrða fimm lítra á ári á hvert mannsbarn í landinu. Þá kurna íbúar Jerez og héraðanna umhverfis ekki síður að meta fram- le;ðslu sína, og eru þar að auki full- vissir um læ.knismátt hennar. Uppá- haldssaga þeirra er um biskup. nokk urn, sem bjó í Sevilla og dó í hárri elli 125 ára gamall. Sinn háa aldur þakkaði hann því, að hann drakk flösku af serrýi með hádegismatn- um daglega, þegar hann var frísk- ur og ef hann kenndi sér einhvers meins, drakk hann tvær. Framleiðsla á serrýi er vandasöm, erfið og tekur mörg ár. Þegar upp- skerunni er lokið, þarf að herfa kalkríka mold vínekranna að nýju, svo unnt sé að hlaða litlar ferkant- aðar „safnþrær11 við hvert tré, svo piönturnar hafi eins. mikil not af vetrarregninu og mögulegt er. Á veturna eru vínviðarplönturnar mis kunnarlaust skornar til. Og á sumr- in, þegar greinarnar svigna undan þunga berjaklasanna, eru þær bundnar upp, svo þær brotni ekki. Þegar svo þrúgurnar fara að þrosk- asf, er litið eftir vínekrunum frá varðturnum, til að koma í veg fyrir þjófnað. Nú á dögum er vínviðnum plantað með hæfilegu millibili, svo lítil dráttarvél geti plægt á milli þei.rra, og aðeins við hátíðleg tæki- færi eru þrúgurnar pressaðar með fótunum. Yfirleitt er það verk unn- ið með stórum, vélknúnum press- um. TJm það bil sex klukkustundum eítir að þrúgurnar eru pressaðar, fer safinn að gerjast og tekur það einn mánuð Að því loknu fær vín- ið að hvílast og hreinsa .sig, meðan kaidast er í veðri. í febrúar byrjar svo flokkunin, sem framkvæmd er af CAPATAZ (verkstjóra) sem vel kann til verka. Hann smakkar ekki á víninu, heldur þefar af því. Síðan skrifar hann dóm sinn á ámuna, undarleg tákn rituð með krít, og þessi tákn ráða örlögum vínsins og þróun þess næstu árin. Eftir margra ára tilraunir og mörg mistök komust vínframleið- endur að því, að amerísk eik var besta efnið í ámurnar. þar sem vín- ið er látið gerjast og er geymt. Timbrið er sctt til Kyrrahafsstrand- ar Ameríku og ámurnar búnar til á Spáni, þar sem beikisiðn er enn í heiðri höfð, þótt mest af verkinu sé nú unnið með vélum. (Það má geta þess að ámurnar undan serrý- inu, sem orðnar eru dökkar af notk- un eru mjög verðmiklar í Skot-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.