Úrval - 01.11.1974, Qupperneq 42

Úrval - 01.11.1974, Qupperneq 42
40 ÚRVAL án þess að nokkru sinni slægi í bar- daga. Innrásarliðið hörfaði í algeru skipulagsleysi, enda var það nær meðvitundarlaust af öllu því serrýi, sem þeir höfðu hellt í sig, og skildu eftir sig 30 skip og 1000 ófæra her- menn. Undir dugandi stjórn og með starfi ágætra kaupmanna, er serrý- framleiðslan orðin meða'l veiga- mestu iðngreina Spánar. Af þeim 140 milljónum lítra, sem framleidd- ar eru ár hvert, eru 125 milljónir fluttar út til að slökkva þorsta um- heimsins og í staðinn fær landið milljarða peseta í gjaldeyri. Pretar eru jafnar. stærsti við- skiptaaðilinn og serrý er eina vín- ið, sem reiknast með í framleiðslu- vísitölu Bretiands. Hins vegar er serrýþorsti Hollendinga langmestur, því þeir innbyrða fimm lítra á ári á hvert mannsbarn í landinu. Þá kurna íbúar Jerez og héraðanna umhverfis ekki síður að meta fram- le;ðslu sína, og eru þar að auki full- vissir um læ.knismátt hennar. Uppá- haldssaga þeirra er um biskup. nokk urn, sem bjó í Sevilla og dó í hárri elli 125 ára gamall. Sinn háa aldur þakkaði hann því, að hann drakk flösku af serrýi með hádegismatn- um daglega, þegar hann var frísk- ur og ef hann kenndi sér einhvers meins, drakk hann tvær. Framleiðsla á serrýi er vandasöm, erfið og tekur mörg ár. Þegar upp- skerunni er lokið, þarf að herfa kalkríka mold vínekranna að nýju, svo unnt sé að hlaða litlar ferkant- aðar „safnþrær11 við hvert tré, svo piönturnar hafi eins. mikil not af vetrarregninu og mögulegt er. Á veturna eru vínviðarplönturnar mis kunnarlaust skornar til. Og á sumr- in, þegar greinarnar svigna undan þunga berjaklasanna, eru þær bundnar upp, svo þær brotni ekki. Þegar svo þrúgurnar fara að þrosk- asf, er litið eftir vínekrunum frá varðturnum, til að koma í veg fyrir þjófnað. Nú á dögum er vínviðnum plantað með hæfilegu millibili, svo lítil dráttarvél geti plægt á milli þei.rra, og aðeins við hátíðleg tæki- færi eru þrúgurnar pressaðar með fótunum. Yfirleitt er það verk unn- ið með stórum, vélknúnum press- um. TJm það bil sex klukkustundum eítir að þrúgurnar eru pressaðar, fer safinn að gerjast og tekur það einn mánuð Að því loknu fær vín- ið að hvílast og hreinsa .sig, meðan kaidast er í veðri. í febrúar byrjar svo flokkunin, sem framkvæmd er af CAPATAZ (verkstjóra) sem vel kann til verka. Hann smakkar ekki á víninu, heldur þefar af því. Síðan skrifar hann dóm sinn á ámuna, undarleg tákn rituð með krít, og þessi tákn ráða örlögum vínsins og þróun þess næstu árin. Eftir margra ára tilraunir og mörg mistök komust vínframleið- endur að því, að amerísk eik var besta efnið í ámurnar. þar sem vín- ið er látið gerjast og er geymt. Timbrið er sctt til Kyrrahafsstrand- ar Ameríku og ámurnar búnar til á Spáni, þar sem beikisiðn er enn í heiðri höfð, þótt mest af verkinu sé nú unnið með vélum. (Það má geta þess að ámurnar undan serrý- inu, sem orðnar eru dökkar af notk- un eru mjög verðmiklar í Skot-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.