Úrval - 01.11.1974, Síða 42

Úrval - 01.11.1974, Síða 42
40 ÚRVAL án þess að nokkru sinni slægi í bar- daga. Innrásarliðið hörfaði í algeru skipulagsleysi, enda var það nær meðvitundarlaust af öllu því serrýi, sem þeir höfðu hellt í sig, og skildu eftir sig 30 skip og 1000 ófæra her- menn. Undir dugandi stjórn og með starfi ágætra kaupmanna, er serrý- framleiðslan orðin meða'l veiga- mestu iðngreina Spánar. Af þeim 140 milljónum lítra, sem framleidd- ar eru ár hvert, eru 125 milljónir fluttar út til að slökkva þorsta um- heimsins og í staðinn fær landið milljarða peseta í gjaldeyri. Pretar eru jafnar. stærsti við- skiptaaðilinn og serrý er eina vín- ið, sem reiknast með í framleiðslu- vísitölu Bretiands. Hins vegar er serrýþorsti Hollendinga langmestur, því þeir innbyrða fimm lítra á ári á hvert mannsbarn í landinu. Þá kurna íbúar Jerez og héraðanna umhverfis ekki síður að meta fram- le;ðslu sína, og eru þar að auki full- vissir um læ.knismátt hennar. Uppá- haldssaga þeirra er um biskup. nokk urn, sem bjó í Sevilla og dó í hárri elli 125 ára gamall. Sinn háa aldur þakkaði hann því, að hann drakk flösku af serrýi með hádegismatn- um daglega, þegar hann var frísk- ur og ef hann kenndi sér einhvers meins, drakk hann tvær. Framleiðsla á serrýi er vandasöm, erfið og tekur mörg ár. Þegar upp- skerunni er lokið, þarf að herfa kalkríka mold vínekranna að nýju, svo unnt sé að hlaða litlar ferkant- aðar „safnþrær11 við hvert tré, svo piönturnar hafi eins. mikil not af vetrarregninu og mögulegt er. Á veturna eru vínviðarplönturnar mis kunnarlaust skornar til. Og á sumr- in, þegar greinarnar svigna undan þunga berjaklasanna, eru þær bundnar upp, svo þær brotni ekki. Þegar svo þrúgurnar fara að þrosk- asf, er litið eftir vínekrunum frá varðturnum, til að koma í veg fyrir þjófnað. Nú á dögum er vínviðnum plantað með hæfilegu millibili, svo lítil dráttarvél geti plægt á milli þei.rra, og aðeins við hátíðleg tæki- færi eru þrúgurnar pressaðar með fótunum. Yfirleitt er það verk unn- ið með stórum, vélknúnum press- um. TJm það bil sex klukkustundum eítir að þrúgurnar eru pressaðar, fer safinn að gerjast og tekur það einn mánuð Að því loknu fær vín- ið að hvílast og hreinsa .sig, meðan kaidast er í veðri. í febrúar byrjar svo flokkunin, sem framkvæmd er af CAPATAZ (verkstjóra) sem vel kann til verka. Hann smakkar ekki á víninu, heldur þefar af því. Síðan skrifar hann dóm sinn á ámuna, undarleg tákn rituð með krít, og þessi tákn ráða örlögum vínsins og þróun þess næstu árin. Eftir margra ára tilraunir og mörg mistök komust vínframleið- endur að því, að amerísk eik var besta efnið í ámurnar. þar sem vín- ið er látið gerjast og er geymt. Timbrið er sctt til Kyrrahafsstrand- ar Ameríku og ámurnar búnar til á Spáni, þar sem beikisiðn er enn í heiðri höfð, þótt mest af verkinu sé nú unnið með vélum. (Það má geta þess að ámurnar undan serrý- inu, sem orðnar eru dökkar af notk- un eru mjög verðmiklar í Skot-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.