Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Årgang

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1919, Side 110

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1919, Side 110
sést það fljótlega, því að þá linast hún, skorpnar og augun og roðið missa gljáann. Úrgangssöm er sildin, ekki er pví að leyna; pegar búið er að verka hana og taka beinin úr er ekki meira en helmingur at' pjmgdinni eftir. Mörgum er illa við beinin. Það má ná miklu af peim með pvi að taka dálkinn úr, en pað er gert pegar búið er að slægja, verka og pvo síldina. Síldin er pá tekin í vinstri hönd og með hægri handar pumalflngri og visifingri er tekið fremst um dálkinn og fmgrunum strokið beggja vegna með dálkinum aftur að sporði. Raðirnar, sem eftir verða við punnildin, má nú tína úr með hnífi, ef maður vill hafa fyrir pvi. Ýmist hefir hreistrið verið skafið af síldinni áður en hún er slægð eða roðið er rifið af. Gott er að perra síldina í hreint klæði pegar búið er að verka hana, en ekki má láta hana liggja í klæðinu eða á fjöl, pví að pað dregur safan úr síldinni, og missir hún pá bragð og næringu. Regar búið er að veika síldina pannig má matbúa hana á ýmsan hátt, og skulu hér nefnd nokkur dæmi. Annars eru fj^rirsagnir i flestum matreiðslubókum, og eina bók vildi ég benda á eftir Matthildi Schön- berg, »Sild og Poteter«. Mun sú bók fást hjá flestum bóksölum. Síldarsúpa. Tveir litrar síldarsoð, hálfur líter mjólk, 75 gr. hveiti, 1 teskeið saxaður graslaukur, gulrætur eða gulrófur. Soðið er siað og látið sjóða. Pá er jafn- ingnum (sem hrærður er úr hveitinu og mjólkinni) helt úti, hrært í og látið sjóða í 10 minútur. Sundur- skornar, soðnar rófur og saxaður graslaukur er settur útí og eftir pað má ekki sjóða. Ef meira er við haft má bæta súpuna með vel hrærðri eggjarauðu, en pá er haft minna af hveitinu. Sölt síld ineð lanksós. Vel verkuð og hæfllega af- vötnuð sild er skorin i 3—4 bita, peim raðað á fat pannig, að sildin sýnist í heilu lagi. Yfir hana má hella ediki og leggja örpunnar lauksneiðar ofaná. (82)
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.