Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1919, Qupperneq 110

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1919, Qupperneq 110
sést það fljótlega, því að þá linast hún, skorpnar og augun og roðið missa gljáann. Úrgangssöm er sildin, ekki er pví að leyna; pegar búið er að verka hana og taka beinin úr er ekki meira en helmingur at' pjmgdinni eftir. Mörgum er illa við beinin. Það má ná miklu af peim með pvi að taka dálkinn úr, en pað er gert pegar búið er að slægja, verka og pvo síldina. Síldin er pá tekin í vinstri hönd og með hægri handar pumalflngri og visifingri er tekið fremst um dálkinn og fmgrunum strokið beggja vegna með dálkinum aftur að sporði. Raðirnar, sem eftir verða við punnildin, má nú tína úr með hnífi, ef maður vill hafa fyrir pvi. Ýmist hefir hreistrið verið skafið af síldinni áður en hún er slægð eða roðið er rifið af. Gott er að perra síldina í hreint klæði pegar búið er að verka hana, en ekki má láta hana liggja í klæðinu eða á fjöl, pví að pað dregur safan úr síldinni, og missir hún pá bragð og næringu. Regar búið er að veika síldina pannig má matbúa hana á ýmsan hátt, og skulu hér nefnd nokkur dæmi. Annars eru fj^rirsagnir i flestum matreiðslubókum, og eina bók vildi ég benda á eftir Matthildi Schön- berg, »Sild og Poteter«. Mun sú bók fást hjá flestum bóksölum. Síldarsúpa. Tveir litrar síldarsoð, hálfur líter mjólk, 75 gr. hveiti, 1 teskeið saxaður graslaukur, gulrætur eða gulrófur. Soðið er siað og látið sjóða. Pá er jafn- ingnum (sem hrærður er úr hveitinu og mjólkinni) helt úti, hrært í og látið sjóða í 10 minútur. Sundur- skornar, soðnar rófur og saxaður graslaukur er settur útí og eftir pað má ekki sjóða. Ef meira er við haft má bæta súpuna með vel hrærðri eggjarauðu, en pá er haft minna af hveitinu. Sölt síld ineð lanksós. Vel verkuð og hæfllega af- vötnuð sild er skorin i 3—4 bita, peim raðað á fat pannig, að sildin sýnist í heilu lagi. Yfir hana má hella ediki og leggja örpunnar lauksneiðar ofaná. (82)
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.