Úrval - 01.12.1957, Side 44

Úrval - 01.12.1957, Side 44
tJRVAL MATARÆÐI OG HJARTASJÚKDÓMAR kransæðastíflu og mataræðis. Hugmyndir okkar um tilkomu sjúkdómsins eru eitthvað á þessa leið: Hjartað, sem er geysiaflmikill vöðvi og vinnur hvíldarlaust, þarf að fá blóð til að bera sér eldsneyti og nær- ingu. Það fær það um krans- æðarnar, sem greinast út frá aðalslagæðinni (aorta), er flyt- ur blóðið beint frá hjartanu. Þegar menn eldast vill safnast fitukennt efni innan á veggi kransæðanna og sumra annarra slagæða. Þetta er nefnt æðasigg (atheroma), og þess gætir mis- jafnlega mikið hjá mönnum. Við þetta þrengjast kransæð- arnar og blóðrennslið til hjarta- vöðvans minnkar. Ef hjartað þarf að erfiða, t. d. við röskan gang eða hlaup, getur skortur á blóðsókn og næringu til hjartavöðvans valdið verk, sem nefndur er hjartakveisa (ang- ina pectoris). En hitt er þó alvarlegra, að við tregt rennsli blóðsins um þröngar kransæð- arnar er hætta á að í því mynd- ist blóðlifrar, sem stífli krans- æð. Slík kransæðastifla getur svift hluta af hjartavöðvanum allri næringu, og sé sá hluti stór, getur hún valdið dauða. Sumir ætla, að breyting hafi orðið á blóðinu í mönnum, sem fengið hafa eða eiga á hættu að fá kransæðastíflu, þannig að meiri hætta sé á að í því myndist blóðlifrar. I æðasigginu er fitukennt efni, sem nefnist kolesterol. Margir læknar og vísindamenn ætla, að það sé mikið kolester- olmagn í blóðinu sem veldur því að sigg sezt innan á æðavegg- ina. Því sé allt það sem eykur kolesterolið í blóðinu líklegt til þess að auka æðasigg og þá um leið hættuna á æðastíflu. Víðtækar tilraunir hafa verið gerðar til að finna hvað það er sem eykur kolesterolið í blóð- inu. En við vitum ekki enn með vissu hvort ofmikið kolesterol í blóðinu valdi í raun og veru æðasiggi. Ekki vitum við held- ur með vissu hvort líklegt sé að æðasigg valdi æðastíflu. Við höfum til dæmis enga vissu fyr- ir því, að æðasigg sé algeng- ara hér á landi en áður, þó að víst sé að æðastífla sé miklu tíðari. Þá má einnig benda á, að hjá Bantúnegrum í Suður- afríku er æðasigg engu fátíðara en hér, þótt æðastífla sé miklu íatíðari. Ein aðferðin til þess að skera úr um það hvort mataræði geti valdið æðastíflu er að bera saman tvo hópa manna og sjá hver munurinn er á mataræði þeirra og í hvorum hópnum æðastífla er tíðari. Þetta hefur nýlega verið gert á þrennan hátt. í fyrsta lagi með því að bera saman mataræði og æðastíflu- dauðsföll í ýmsum löndum. 1 öðru lagi með því að bera sam- an mataræði og æðastífludauðs- föll mismunandi stétta í sama 42
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.