Úrval - 01.12.1957, Qupperneq 44

Úrval - 01.12.1957, Qupperneq 44
tJRVAL MATARÆÐI OG HJARTASJÚKDÓMAR kransæðastíflu og mataræðis. Hugmyndir okkar um tilkomu sjúkdómsins eru eitthvað á þessa leið: Hjartað, sem er geysiaflmikill vöðvi og vinnur hvíldarlaust, þarf að fá blóð til að bera sér eldsneyti og nær- ingu. Það fær það um krans- æðarnar, sem greinast út frá aðalslagæðinni (aorta), er flyt- ur blóðið beint frá hjartanu. Þegar menn eldast vill safnast fitukennt efni innan á veggi kransæðanna og sumra annarra slagæða. Þetta er nefnt æðasigg (atheroma), og þess gætir mis- jafnlega mikið hjá mönnum. Við þetta þrengjast kransæð- arnar og blóðrennslið til hjarta- vöðvans minnkar. Ef hjartað þarf að erfiða, t. d. við röskan gang eða hlaup, getur skortur á blóðsókn og næringu til hjartavöðvans valdið verk, sem nefndur er hjartakveisa (ang- ina pectoris). En hitt er þó alvarlegra, að við tregt rennsli blóðsins um þröngar kransæð- arnar er hætta á að í því mynd- ist blóðlifrar, sem stífli krans- æð. Slík kransæðastifla getur svift hluta af hjartavöðvanum allri næringu, og sé sá hluti stór, getur hún valdið dauða. Sumir ætla, að breyting hafi orðið á blóðinu í mönnum, sem fengið hafa eða eiga á hættu að fá kransæðastíflu, þannig að meiri hætta sé á að í því myndist blóðlifrar. I æðasigginu er fitukennt efni, sem nefnist kolesterol. Margir læknar og vísindamenn ætla, að það sé mikið kolester- olmagn í blóðinu sem veldur því að sigg sezt innan á æðavegg- ina. Því sé allt það sem eykur kolesterolið í blóðinu líklegt til þess að auka æðasigg og þá um leið hættuna á æðastíflu. Víðtækar tilraunir hafa verið gerðar til að finna hvað það er sem eykur kolesterolið í blóð- inu. En við vitum ekki enn með vissu hvort ofmikið kolesterol í blóðinu valdi í raun og veru æðasiggi. Ekki vitum við held- ur með vissu hvort líklegt sé að æðasigg valdi æðastíflu. Við höfum til dæmis enga vissu fyr- ir því, að æðasigg sé algeng- ara hér á landi en áður, þó að víst sé að æðastífla sé miklu tíðari. Þá má einnig benda á, að hjá Bantúnegrum í Suður- afríku er æðasigg engu fátíðara en hér, þótt æðastífla sé miklu íatíðari. Ein aðferðin til þess að skera úr um það hvort mataræði geti valdið æðastíflu er að bera saman tvo hópa manna og sjá hver munurinn er á mataræði þeirra og í hvorum hópnum æðastífla er tíðari. Þetta hefur nýlega verið gert á þrennan hátt. í fyrsta lagi með því að bera saman mataræði og æðastíflu- dauðsföll í ýmsum löndum. 1 öðru lagi með því að bera sam- an mataræði og æðastífludauðs- föll mismunandi stétta í sama 42
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.