Úrval - 01.06.1948, Page 28

Úrval - 01.06.1948, Page 28
26 ÚRVAL og klætt er talið, að hann þurfi afrakstur 2,5 ekra lands. Ef við skiptum hinu ræktanlega landi á íbúafjöldann eins og hann er nú, koma aðeins 1,77 ekrur á mann. Það er með öðrum orðum þegar orðinn skortur á ræktun- arlandi. Hvernig kemst allt þetta fólk þá af ? Skýringin er sú, að mikill hluti mannkynsins býr við miklu verra viðurværi en talið er nauðsynlegt til að halda fullri heilbrigði, enda er fólk stöðugt að hrynja niður úr hungri; á síðustu tímum 20 til 30 miljónir á ári í meðaluppskeru. Sir John Boyd Orr, formaður FAO lýsti því nýlega yfir, að fyrir síðustu styrjöld hefðu tveir þriöju hlut- ar rnannkynsins búið við stöö- ugan skort. Áætlað er, að hægt sé að rækta allt að einn og einn f jórða miljarð ekra í viðbót við það, sem nú er ræktað. En til þess að land sé gott til ræktunar er þrennt mikilvægt: loftslagið, legan og jarðvegurinn. Um mikið af hinu „ræktanlega“ landi má segja, að það upp- fylli ekki nema eitt eða tvö af þessum skilyrðum. Sannleikur- inn er sá, að fróðir menn um landbúnað telja, að ónotað gott ræktunarland sé orðið mjög lítið í heiminum. Áætlanir um stórkostlegar áveitur hafa verið gerðar með það fyrir augum að auka mat- vælaframleiðsluna í heiminum. En — eins og tveir sérfræðing- ar, Frank Pearson og Floyd Harper, benda á í nýútkominni bók sinni „Hungrið í heimimun" — möguleikarnir á því að auka framleiðsluna þannig eru mjög takmarkaðir. Maðurinn hefur þegar tekið áveitufyrirkomu- lagið í notkun í stórum stíl. Það er rétt, að ný, harðgerð kornafbrigði munu á næstu árum leggja undir sig nýtt land og stuðla þannig að aukinni kornframleiðslu. Ný maísaf- brigði hafa gefið allt að 20% meiri uppskeru en gömul af- brigði. En þó að við gerum ráð fyrir, að með nýjum, hveiti-, rís- og rúgafbrigðum megi auka framleiðsluna um 20%, segir það lítið á móti 100% fjölgun mannkynsins á næstu öld. En hvað um gerfiáburð? Dæmi eru til, að slíkur áburður hafi tvöfaldað eða jafnvel þre- faldað uppskeru. En það eru takmörk fyrir því, hvað hægt er að auka frjósemi jarðvegsins með gerfiáburði, og næringar-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.